Thần tốc, táo bạo, quyết liệt chống 'giặc' Covid-19

Hà Nội và các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp quyết liệt dập bằng được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Giai đoạn mới mới vô cùng nguy hiểm

Chúng ta đang bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đầy cam go, phức tạp và khó lường. Trong vòng chưa đầy 1 tháng qua kể từ khi ghi nhận ca bệnh nhân số 17, ca bệnh Covid-19 đầu tiên sau 3 tuần không có ca mắc mới, nước ta tính tới hết ngày 30-3 đã ghi nhận tổng cộng 203 trường hợp bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Điều đáng nói là xuất hiện những ổ dịch hết sức phức tạp, đặc biệt là ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - bệnh viện tuyến cuối lớn bậc nhất của cả nước với nhiều nghìn lượt bệnh nhân, người nhà ra vào mỗi ngày.

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế vào 18h ngày 30-3, Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn và phức tạp nhất của cả nước với 27 trường hợp mắc bệnh có liên quan tới bệnh viện này, chỉ riêng trong ngày đã có thêm 13 ca mắc mới. Số ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đã chiếm hơn 10% của cả nước và có thể còn gia gia tăng lớn nữa trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các chuyên gia về phòng chống bệnh tật trên thế giới đánh giá dịch bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện nằm ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Italia) và New York (Mỹ). Theo đó, ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thành phố, cũng như một số tỉnh, thành trên cả nước.

Không chỉ đã xác định được 27 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trong số ca bệnh nay đã có hành trình di chuyển nhiều nơi trước khi bị phát hiện nhiễm bệnh, bị cách ly. Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid-19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

Từ những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá “thành phố đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm”. Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến 5 tỉnh, thành là: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nội. Hiện nay dịch bệnh cũng đã lan ra 20 quận, huyện của TP Hà Nội, khả năng có thể lan ra hết 30 quận, huyện bởi những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố rất lớn.

Nhìn ra bình diện cả nước, dịch Covid-19 cũng diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tính tới hết ngày 30-3, cả nước đang có hơn 75 nghìn trường hợp người tiếp xúc gần các ca bệnh và người về vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cánh ly), trong đó hơn 3.200 trường đang nghi ngờ cách ly theo dõi…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị có nhiều cố gắng, “đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”, phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam.

Chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch Covid-19

Trong thời gian vàng 2 tuần quyết định thành công hay thất bại của cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 tại nước ta, điều hết sức quan trọng là tốc độ của hành động và sự quyết liệt, táo bạo của các biện pháp thực thi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 30-3 đã đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, quyết định mở đường cho việc huy cộng các nguồn lực, vào cuộc với những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm quyết chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống Covid-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng chống dịch. Trước hết, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác, chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai với tinh thần là “thần tốc và cương quyết, dồn mọi nguồn lực dập bằng được ổ dịch này”.

Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan rộng hơn, một trong những điều quan trọng bậc nhất vào lúc này là cách ly xã hội. Thế nên, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh tới yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm. Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan.

Chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để dập bằng được dịch Covid-19, chúng ta đã triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt, táo bạo. Chúng ta đã tạm ngưng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; hạn chế sự di chuyển trên cả nước, giữa các địa phương như dừng hoạt động các xe du lịch, hợp đồng; hạn chế đường hàng không, đường sắt vận tải hành khách trên cả nước… trong thời gian đến ngày 15-4.

Là một “chiến trường” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Hà Nội cũng đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp của Chính phủ, đồng thời với đó là những biện pháp quyết liệt để dập bằng được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai. Cùng với việc yêu cầu xét nghiệm lại toàn bộ hơn 7.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sử dụng 5.000 test nhanh, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh, cho kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Trước mắt, lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố Hà Nội và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn Thủ đô.

Thần tốc, táo bạo và quyết liệt, chúng ta tin sẽ khống chế thành công dịch Covid-19. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 30-3 đã có lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch Covid-19. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta nhấn mạnh: “Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”. 


Nguồn: Báo ANTĐ