Người phụ nữ mù ở Sài Gòn dò dẫm đến bệnh viện hiến tạng

Người phụ nữ ngoài 40 tuổi mắc bệnh lý đáy mắt, chỉ còn nhìn thấy lờ mờ sáng tối. Chị lần mò từng bước lên cầu thang Bệnh viện Chợ Rẫy, đến gõ cửa Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, trình bày nguyện vọng đăng ký hiến tạng khi về với cát bụi.

Do người đăng ký hiến không còn nhìn thấy ánh sáng để có thể tự tay điền vào tờ đơn, nhân viên đơn vị phải nhờ bộ phận pháp chế của bệnh viện đến chứng kiến cũng như viết giúp. Sau khi lăn dấu tay vào tờ đơn xin tình nguyện hiến đi những bộ phận cơ thể khi qua đời, chị hào hứng xin thêm những tờ đơn khác để về thuyết phục bạn bè trong hội người mù.

Bác sĩ Ngọc Thu (bên trong) và đồng nghiệp tham gia tư vấn gia đình người hiến tạng. Ảnh: D.T

Bác sĩ Ngọc Thu (áo trắng ngồi phía trong) và đồng nghiệp tư vấn cho gia đình người hiến tạng. Ảnh: D.T

Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là trường hợp khiến mọi người rất cảm động. Vài ngày sau, người phụ nữ mù đưa thêm bạn bè cùng cảnh ngộ đến để tiếp tục đăng ký. Các bác sĩ tại đơn vị điều phối cũng đã mời bác sĩ chuyên khoa mắt đến kiểm tra nhưng những đôi mắt của họ đã không còn hy vọng cứu.

Theo bác sĩ Thu, từ ngày đơn vị thành lập vào tháng 6/2014 đến đã nhận được hơn 5.000 đơn đăng ký tự nguyện hiến tạng khi qua đời. Khoảng 100 gia đình đến tình nguyện đăng ký hiến tạng của cả nhà. Người đăng ký có thể đến trực tiếp đơn vị để có thẻ ngay, hoặc đăng ký online hay gửi thư, thẻ hiến tạng sẽ được chuyển tận nhà theo đường bưu điện.

Bất kỳ cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não. 

Khó khăn nhất trong ghép tạng đối với các bác sĩ Việt Nam không phải kỹ thuật mà là nguồn hiến tạng khan hiếm. Hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. 

Hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).