Người dân cầu nguyện, mong bé trai 10 tuổi được đưa ra khỏi ống cọc

'Đã bốn ngày bé Nam ở dưới cọc bê tông, chỉ biết cầu mong sớm kéo được ống cọc có cháu lên', anh Vũ Trường (hàng xóm nạn nhân) mong mỏi.

"Trưa 31/12, nghe thấy hàng xóm hô hoán, tôi cũng chạy theo dòng người. Chạy đến công trình, tôi cùng chú Tài (cha của bé Nam) bơm oxy xuống phía dưới cho cháu", anh Vũ Trường (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) nhớ lại khoảnh khắc cùng hàng xóm đi hỗ trợ bé Thái Lý Hạo Nam sau khi em rơi xuống ống cọc bê tông.

Nhà anh Trường chỉ cách nhà nạn nhân khoảng 100 m. Trong trí nhớ của anh, bé Nam người nhỏ thó nhưng chăm đi học, có thói quen hay mua nước đá uống.

Sau ngày đầu bé Nam rơi xuống ống cọc bê tông, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp căng rào chắn, không cho người dân xung quanh tiếp cận hiện trường. Anh Trường cũng như những hàng xóm khác, thấp thỏm từng ngày mong cậu bé được cứu lên.

"Đã bốn ngày cháu ở dưới cọc bê tông, tôi còn xót ruột huống chi là cha mẹ bé. Đây là sự việc đau lòng không ai muốn. Tôi chỉ cầu mong lực lượng chức năng sớm kéo được ống cọc bê tông lên để biết tình hình bé Nam thế nào", anh Vũ Trường chia sẻ.

Thấp thỏm chờ đợi

Ở quanh lối vào công trình Rọc Sen, nơi bé Nam rơi xuống, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy không được tiếp cận gần hiện trường, hàng xóm và người dân ở các khu vực lân cận vẫn tập trung theo dõi, túc trực và thầm mong chờ phép màu đến với bé Nam.

Trong căn nhà chật hẹp của gia đình Nam, người thân và bạn bè thường xuyên đến động viên, cầu mong may mắn đến với bé trai 10 tuổi.

Căn nhà có diện tích khoảng 50 m2, mái lợp tôn cũ kỹ. Trong chiều 3/1, khi thấy những trụ gỗ ọp ẹp, khó chịu được sức chứa đông người, một số người dân cùng xúm tay giúp đỡ gia đình kiểm tra lại căn nhà.

Bà Hoa (hàng xóm của gia đình nạn nhân) chỉ vào căn nhà nhỏ của anh Tài, nơi thường xuyên có đông người dân đang bên trong động viên gia đình. Bà nhớ Nam là cậu bé tinh nghịch, nhưng cũng rất ngoan ngoãn.

Ngày bé trai rơi xuống ống cọc bê tông, dù không thể hỗ trợ nhiều, bà Hoa vẫn chạy theo dõi. Như những người hàng xóm khác, bà Hoa thường cập nhật tin tức trên báo đài. Sau ngày bé Nam bị tai nạn, con xóm nhỏ trở nên yên lặng. Tất cả người dân chỉ biết cầu nguyện cho cậu bé.

Căn nhà của gia đình bé Hạo Nam. Ảnh: Hoàng Giám.

Không chỉ hàng xóm, nhiều người dân trong khu vực khác cũng mong chờ phép màu đến với cậu bé 10 tuổi.

Chiều 3/1, bà Nguyễn Hương (ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình) rủ hai người hàng xóm đến ngóng tin tức của bé Nam. Ba hôm nay, cứ sau 16h, khi đã rảnh rỗi, bà Hương lại cùng những người bạn lại đến ngóng tin tức của bé Hạo Nam.

"Đã bốn ngày rồi, tôi chỉ cầu mong khi kéo ống lên, cháu vẫn còn sống", bà Hương nói.

"Cố lên nhé cậu bé!"

"Cầu mong phép màu đến với Hạo Nam", "Cả ngày tôi thấp thỏm đợi tin tức của cháu bé, xót xa quá!",... Mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều dòng cầu nguyện cho bé Thái Lý Hạo Nam.

Theo dõi vụ việc trên, chị Phương Trinh (38 tuổi, Đồng Tháp) xót xa khi con trai mình cũng tầm tuổi của bé trai. "Cả đêm qua tôi nằm chờ tin của bé mãi. Lần nào mở điện thoại lên cũng đọc báo xem đã đưa được bé lên chưa", chị Trinh chia sẻ.

Không riêng chị Trinh, nhiều người xa lạ khắp nơi cũng dõi theo và cầu mong có phép màu đến với cậu bé 10 tuổi. Anh Trần Dũng (25 tuổi) bày tỏ hy vọng được nhìn thấy Hạo Nam được đưa bình an ra khỏi ống cọc bê tông.

"Xin cầu nguyện cho bé được bình an. Anh và gia đình không ngủ để dõi theo em. Cố lên nhé cậu bé, chỉ một chút nữa thôi là được về nhà rồi", anh Dũng viết trên trang cá nhân.

Anh Tuấn Anh (42 tuổi, TP.HCM) dẫn chứng trường hợp cậu bé Rahul Sahu (10 tuổi) được giải cứu an toàn sau 104 giờ mắc kẹt dưới hố khoan sâu hơn 24 m hồi tháng 6/2022 tại Ấn Độ, để nuôi hy vọng rằng may mắn tương tự sẽ đến với bé Nam.

"Cả hai là bé trai và cùng 10 tuổi. Bé trai Ấn Độ đã được cứu sống an toàn, giờ hãy cùng cầu nguyện cho Hạo Nam của chúng ta, mong chờ phép màu đến với em”, anh mong mỏi.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Đồng Tháp liên tục đào đất, bơm hút đất bùn mong sớm cứu nạn được Hạo Nam. Ảnh: Hoàng Giám.

Đến 21h ngày 3/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo áp dụng phương pháp khoan xoáy nước áp lực lớn tạo độ tơi đất, kết hợp khoan guồng xoắn đến khi cách đáy trụ bê tông khoảng 3-4 m, các lực lượng sẽ phối hợp với nhau để kéo ống cọc bê tông lên. Đồng thời, ống cọc bê tông sẽ được cắt khi nhấc lên.

Nguyên nhân đổi phương án là trong quá trình thi công, đoạn còn lại gặp khó khăn do kết cấu đất chặt. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đề nghị tất cả lực lượng khẩn trương tiến hành chuẩn bị thiết bị và phối hợp tốt để nhanh chóng triển khai phương án trên.

Tối cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó tư lệnh Quân khu 9, cho biết đơn vị đang đưa thêm 2 máy cắt trụ bê tông công suất lớn từ TP Cần Thơ về hiện trường để thực hiện cắt ống cọc bê tông khi được nhấc lên. Việc cắt thử, tính toán thời gian và phương án an toàn cũng được lực lượng quân khu thực hiện trong đêm.

Việc cứu nạn bé trai 10 tuổi sẽ tiếp tục xuyên đêm 3/1 "Tính đến chiều nay, lực lượng cứu hộ đã đóng ống thép xuống độ sâu khoảng 23 m trên tổng số 35 m. Việc cứu hộ sẽ diễn ra xuyên đêm 3/1", ông Đoàn Tấn Bửu, PCT tỉnh thông tin.

Phương án giải cứu bé Nam là làm loãng địa chất xung quanh để tiến hành nhổ ống cọc bê tông. Đồ họa: Duy Anh.

Nguồn: zingnews.vn