Trường Đại học không được công bố trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp

Để tránh tình trạng các trường đại học công bố danh sách trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hướng dẫn tuyến sinh gửi đến các trường.

Cụ thể, theo Công văn về việc Hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021 ngày 14/4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở đào tạo phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, không để có tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển, không thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, tránh gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Các cơ sở đào tạo không thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin tuyển sinh theo quy định. Các trường cần lưu ý tránh việc để thí sinh nhầm lẫn giữa quy định xét tuyển thẳng với phương án tuyển sinh riêng của cơ sở đào tạo; giữa tên các cơ sở đào tạo; tuyển sinh đối tượng trong và ngoài tỉnh; tuyển sinh vào phân hiệu của cơ sở đào tạo với cơ sở đào tạo; chương trình đào tạo chuẩn và các chương trình đào tạo khác của cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo cũng cần công bố công khai minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, điều kiện xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chính sách ưu tiên của cơ sở đào tạo gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, hướng tới mục đích lựa chọn thí sinh có học lực tốt, tâm huyết với ngành nghề để nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Đối với các quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển của thí sinh, cơ sở đào tạo cần sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị.

Đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo phải xây dựng và công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển.

Các cơ sở đào tạo phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong Cổng thông tin tuyển sinh với các thông tin trong Đề án.

Năm 2021, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển được chọn một trong hai phương thức. Phương thức thứ nhất là đăng ký trực tiếp tất cả thông tin trên phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Phương thức thứ hai là đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

Đối với thí sinh có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định.

Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh điều chỉnh không nhiều hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh.

Nếu thí sinh điều chỉnh nhiều hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải khai chính xác thông tin này và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Theo lịch của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 27/4 - 11/5, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và xét tuyển đại học. Với thí sinh đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến, thời gian được kéo dài đến 17h ngày 16/5.

Nguồn Giáo Dục VN