Tập trung giải pháp phát triển thị trường chứng khoán

Ước tính khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo chuẩn FTSE, 2,5 tỷ USD vốn sẽ chảy ngay vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, trong số gần 300 đại biểu tham gia hôm nay có cả sự xuất hiện của tổ chức xếp hạng thị trường quốc tế là FTSE Russell, cho thấy sự quan tâm của cộng đồng quốc tế tới Việt Nam trước quyết tâm nâng hạng thị trường trong thời gian sớm nhất của Chính phủ Việt Nam.

Ước tính khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo chuẩn FTSE, 2,5 tỷ USD vốn sẽ chảy ngay vào TTCK Việt Nam. Tuy nhiên để đón "khách quý" tới nhà, thì "nhà cửa" cũng cần sạch sẽ tinh tươm, "đồ ăn" cũng cần hấp dẫn, vì vậy việc nâng cao tính quản trị minh bạch trong doanh nghiệp và chất lượng hàng hoá trên thị trường sẽ là yếu tố quan trọng.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) cho biết "Ta dẫn vốn vào như thế nào và ta có khả năng hấp thụ hay không, ta có kiến tạo được niềm tin của các quỹ đầu tư nước ngoài để giữ cái vốn đó một cách thực sự lâu hơn, dài hơn và rộng hơn. Để lan tỏa cả thị trường thì cái điều kiện cần tiếp theo đó chính là quản trị minh bạch gắn với lại ESG và phát triển bền vững".

Một giải pháp cũng được nhắc đến để xây dựng tính bền vững của thị trường chứng khoán là phát triển thêm các nhà đầu tư tổ chức.

"Quy định về quỹ hưu trí thì đã có từ rất lâu rồi nhưng sự phát triển còn rất là chậm, ví dụ như ở Australia chẳng hạn là nước có quỹ hưu trí doanh nghiệp rất phát triển. Có những lúc tài sản hưu trí của họ chiếm tới 60 – 70%, thậm trí còn cao hơn vốn hóa của thị trường chứng khoán và với sự tham gia của tổ chức như vậy thì sự ổn định của thị trường sẽ tốt hơn, đồng thời dòng vốn sẽ đi vào những doanh nghiệp có chất lượng cao", bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Vietcombank nhận định.

Theo quỹ ngoại dòng tiền nước ngoài sau giai đoạn giao dịch thận trọng đang dần quay trở lại TTCK Việt Nam đón đầu những cơ hội mới.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết: "Tôi mới đi qua Đức tháng Giêng vừa rồi, bình luận về câu chuyện vĩ mô ở Việt Nam người ta rất quan tâm. Thậm trí người ta mời mình quay lại trong năm nay hai lần nữa để bình luận tiếp. Gần đây tôi nghĩ xu hướng của các nhà đầu tư nước ngoài là mua chứ không phải là bán".

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành chung tay gỡ các nút thắt để nâng hạng và phát triển thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng ta đến năm 2025 là phải đạt được thị trường mới nổi để góp phần thực hiện mục tiêu, thu hút vốn đầu tư gián tiếp phấn đấu tương đương với đầu tư trực tiếp. Đồng thời kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân".

Các thành viên thị trường kỳ vọng năm 2024 sẽ là một năm đáng mong đợi của TTCK. Với sự phục hồi của doanh nghiệp niêm yết và những giải pháp quyết liệt để phát triển thị trường đang được triển khai.

Nguồn: vtv