Sau cuộc gọi giả danh công an, người phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng

Bị gọi điện thông báo liên quan đến đường dây rửa tiền, mua bán ma túy, bà E. làm theo hướng dẫn của kẻ giả danh công an và bị mất hơn 1,1 tỷ đồng trong tài khoản.

Công an huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) vừa phát thông tin cảnh báo về chiêu lừa đảo từ những cuộc gọi giả danh công an.

Sau cuộc gọi giả danh công an, người phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

Cụ thể, nạn nhân là bà L.T.K.E. (ngụ thị trấn Hóc Môn) nhận được cuộc gọi tự xưng là thiếu úy Lê Văn Tám, công tác tại Công an TP Đà Nẵng. Người này thông báo bà liên quan đến đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu làm theo hướng dẫn của đối tượng.

Sau khi trao đổi, bà E. đã chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào số tài khoản mang tên TRUONG HONG LINH do đối tượng nêu trên cung cấp. Sau khi chuyển tiền xong, bà E. biết mình bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo.

Theo Công an huyện Hóc Môn, thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện hăm dọa bị hại để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Mặc dù đã được lực lượng chức năng khuyến cáo nhưng hiện nay số người “sập bẫy” vẫn gia tăng.

Kịch bản phổ biến đang được đối tượng xấu sử dụng là giả mạo lực lượng công an, Viện kiểm sát, tòa án gọi điện thông báo nạn nhân đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn ma túy, gây tai nạn bỏ trốn, vi phạm Luật Giao thông, lừa đảo xuyên quốc gia...

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh khi người dân nói không liên quan hoặc cảnh báo thông tin của họ bị lợi dụng và đề nghị làm theo hướng dẫn để “phục vụ công tác điều tra, xử lý”, từ đó dẫn dụ nạn nhân làm theo những yêu cầu của mình.

Người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp dẫn đến bị chiếm đoạt ngay lập tức. Nạn nhân mà kẻ gian nhắm đến là những người ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin báo chí, thông tin trên mạng xã hội, nhẹ dạ cả tin và ít có khả năng đề phòng.

Thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp

Để tránh sập bẫy loại tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.

Người dân thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng.

Khi có cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo.

Người dân không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào; nếu đã chuyển tiền thì phải báo cho ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nên khi có nghi vấn phải báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Nguồn: VTV