Người Việt háo hức về quê ăn Tết

Điều mong mỏi nhất của nhiều người Việt ở nước ngoài là được đón cái Tết ấm áp, trọn vẹn bên cạnh những người thân yêu sau 2 năm đại dịch COVID-19

Chuẩn bị cho hành trình ăn Tết tại quê nhà, chị Kim Ngân, sinh sống ở TP Falls Church, bang Virginia - Mỹ, đã mua quà tặng người thân và bạn bè như dầu xanh, bánh kẹo, sô-cô-la khoảng 2-3 tuần trước khi về Việt Nam.

Chị Ngân cho biết công việc ở Mỹ khá bận rộn, thường chỉ nghỉ 1 ngày trong tuần nên chị phải tranh thủ đi chọn quà tặng sau giờ làm. Theo chị Ngân, giá cả hàng hóa tại Mỹ thời điểm trước khi về Việt Nam ổn định nên cũng không khiến chị quá lo lắng.

Nôn nóng trở về sau nhiều năm xa xứ, chị Ngân đã lên kế hoạch mua vé máy bay vào tháng 5 năm ngoái để tiết kiệm vì nếu mua cận Tết, giá vé sẽ rất cao.

"Tôi quyết định mua vé khứ hồi Mỹ - Việt Nam của hãng hàng không Hàn Quốc với giá 1.800 USD thay vì mua vé vào tháng 12-2022 với giá gần 3.000 USD" - chị Ngân kể, không quên chia sẻ bản thân rất vui khi được về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình và người thân sau 2 năm đại dịch COVID-19 đầy biến động.

Gia đình chị Kim Ngân (bìa phải, hàng ngồi) sẵn sàng đón Tết Quý Mão 2023 bên nhau

Cũng như chị Ngân, chị Thư Trần, quản lý chiến lược phát triển sản phẩm của một công ty mỹ phẩm quốc tế tại thủ đô Warsaw - Ba Lan, đã đặt mua vé máy bay từ mùa hè năm ngoái. Chị mong ngóng đến nỗi xin nghỉ phép… trước 6 tháng.

Theo chị Thư, giá vé khứ hồi rất cao vào thời điểm cuối năm nhưng thường rẻ hơn sau tháng 2 nên nhiều người sẽ đợi qua Tết mới về nước. Nhưng đã 8 năm chưa được về quê hương ăn Tết nên chị quyết tâm về sớm.

Chị Thư thậm chí để dành những ngày nghỉ phép vào năm ngoái và sắp xếp làm việc từ xa để có thêm thời gian ở bên gia đình và bạn bè tại Việt Nam. Lần trở về này chị Thư chủ yếu dành thời gian đi du lịch với ba mẹ, chị và hai cháu kết hợp chụp hình cưới vì ở Việt Nam dịch vụ cưới khá tốt.

Sau 5 năm xa nhà, anh Lại Minh Huy, hiện sinh sống và làm việc ở TP Toronto - Canada, đã chuẩn bị hành trang về nước khoảng 8 tháng trước, từ việc đặt vé máy bay đến sắp xếp công việc sao cho thuận tiện nhất. Anh cũng chu đáo mua quà từ sớm cho gia đình và bạn bè, như bánh kẹo, mỹ phẩm, vitamin…

Vợ chồng chị Thư Trần (bìa phải) đi du lịch cùng gia đình ở Việt Nam trước Tết Nguyên đán (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Anh Huy cho hay tiền vé máy bay rất đắt - khoảng 2.500 CAD (hơn 43 triệu đồng) vào lúc cao điểm - nhưng vì muốn về đón Tết với gia đình nên anh không hề cân nhắc.

Anh Huy tiết lộ lần này trở về Việt Nam sẽ chụp hình cưới và làm đám cưới sau 3 năm trì hoãn vì đại dịch. Khao khát ở bên cạnh gia đình, nên đối với anh Huy, chỉ cần được quây quần cùng người thân là đủ!

Phấn khởi không kém, anh Danny Lê, chuyên gia phân tích doanh nghiệp tại Công ty Cuscal, kể dịp này anh mang đa số sản phẩm đặc trưng của Úc (anh đang sống ở TP Sydney) về làm quà, trong đó không thể thiếu cherry, thịt bò và hạt mắc-ca.

Để chuyến về quê sau 3 năm xa cách suôn sẻ, anh Danny Lê chu đáo đặt hàng trước khi về nước khoảng 2-3 tuần để vừa có đầy đủ quả vừa giữ được độ tươi cho các loại hạt và hoa quả. Giá vé máy bay dịp cuối năm khá cao nên anh Danny Lê đã sắp xếp mua vé từ 5 tháng trước.

Dự định trong dịp Tết này của anh Danny Lê là thăm gia đình và gặp gỡ bạn bè, bên cạnh đó tranh thủ du lịch đến các tỉnh, thành để thưởng thức những món ăn đặc sản của Việt Nam.

Nguồn: nld.com.vn