Ngoại trưởng Trung Quốc: Bắc Kinh-EU nên tăng cường hợp tác để 'bảo vệ chủ nghĩa đa phương chân chính'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị họp trực tuyến cùng Đại diện cấp cao EU Joseph Borrell ngày 8/2. (Nguồn: CGTN)

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, cuối năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ ra tuyên bố chung về việc hoàn thành tiến trình đàm phán thỏa thuận đầu tư Trung Quốc-EU.

Động thái trên sẽ nâng quan hệ và hợp tác thực chất giữa 2 bên lên tầm cao mới và mang lại tin tức tích cực quan trọng cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cũng theo ông Vương Nghị, Bắc Kinh và Brussels nên nắm bắt cơ hội để tăng cường đối thoại và hợp tác trong mọi lĩnh vực, bảo vệ chủ nghĩa đa phương chân chính và cùng đối phó với những thách thức toàn cầu nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU lên tầm cao mới.

Trong khi đó, ông Borrell cho rằng, hợp tác EU-Trung Quốc là hoàn toàn cần thiết và không thể thay thế.

Brussels sẵn sàng tổ chức đối thoại thẳng thắn với Bắc Kinh, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, giao lưu thể thao, thúc đẩy ký kết và phê chuẩn tiến trình đàm phán thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc. Ngoài ra, Brussels cũng đề cập đến việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vaccine.


Nguồn: Báo t/h