Ngành hàng hải Canada đối mặt với tình trạng thiếu lao động

Theo báo cáo của Tổ chức công nghiệp hàng hải Canada (CMIF), ngành hàng hải nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thiếu hụt lao động.

Ngành hàng hải Canada đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Ảnh: T&M FORWARDING Ltd

Trong vòng 10 năm tới, nhu cầu tuyển dụng thủy thủ là 19.000 người, trong đó không bao gồm các cơ hội việc làm liên quan đến hàng hải trong khu vực công hoặc tại các cảng hoặc các hoạt động hàng hải trên bờ khác.

Bộ Giao thông Vận tải Canada ước tính 43% lực lượng lao động vận tải biển, trên các tàu và phà thương mại, dự kiến sẽ nghỉ hưu trong thập niên tới.

Theo báo cáo của National Youth, một cuộc khảo sát về giới trẻ Canada đã xác nhận rào cản lớn nhất để tuyển dụng ứng viên là thiếu kiến thức về sự đa dạng công việc hiện có trong lĩnh vực hàng hải.

Có 67% thanh niên thuộc thế hệ millennial (những người trong độ tuổi từ 26 đến 41 tuổi) và Gen Z (công dân của thời đại số hóa) cho rằng khó để gia nhập ngành này, 60% cho biết họ chỉ có thể nghĩ đến một vài loại công việc trong ngành.

Lĩnh vực hàng hải của Canada bao gồm hơn 1.000 nhà sử dụng lao động trong khu vực tư nhân và công cộng, tuyển dụng hơn 100.000 chuyên gia và lao động lành nghề.

So với các ngành khác, 69% người được hỏi tin rằng ngành hàng hải mang lại công việc thú vị và vừa ý; 67% tin rằng nó cung cấp lương và lợi ích tốt; 56% tin rằng nó coi trọng trách nhiệm của doanh nghiệp/môi trường; và 57% tin rằng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến.

Chủ tịch CMIF kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Hàng hải tại Trường Georgia, Thomas Aulinger cho biết điều kiện việc làm tuyệt vời, công nghệ tiên tiến và môi trường học tập suốt đời đảm bảo rằng đáng để lựa chọn làm việc trong ngành hàng hải.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hàng hải Canada Bruce Burrows cho biết báo cáo trên là bước đầu tiên quan trọng để kêu gọi một thế hệ quan tâm sâu sắc đến khả năng tạo ra sự khác biệt và muốn cảm thấy được thử thách và thỏa mãn trong công việc./.

Nguồn: https://bnews.vn/nganh-hang-hai-canada-doi-mat-voi-tinh-trang-thieu-lao-dong/239572.html