Ngăn chặn thông tin thất thiệt trước kỳ thi

Đảm bảo kỳ thi tuyệt đối an toàn

Bộ GD&ĐT đề nghị Thanh tra Chính phủ quán triệt thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2020, chỉ đạo Thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương nhằm tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho các công việc chủ yếu liên quan đến công tác ra đề, bảo mật, vận chuyển đề…

Theo đó, Bộ Công an bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly để ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ GD&ĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi trong khoảng thời gian từ trung tuần tháng 7-2020 đến hết ngày 10-8-2020; Bố trí lực lượng và phương tiện kỹ thuật để kiểm tra an ninh khu vực ra đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác ra đề thi và cán bộ tham gia ra đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình ra đề thi.

Về công tác in sao đề thi của các sở GD&ĐT: Chỉ đạo CA các tỉnh phối hợp với các Sở GD&ĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác in sao đề thi: bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình in sao đề thi trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7-2020 đầu tháng 8-2020 đến hết ngày 10-8-2020.

Cử cán bộ an ninh cùng với cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ GD&ĐT đến các Hội đồng thi để in sao đề thi trong khoảng thời gian cuối tháng 7-2020 đến đầu tháng 8-2020.

Chỉ đạo CA các tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với các Sở GD&ĐT để giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận đề thi về cơ sở in sao và từ địa điểm in sao đến các điểm thi trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8-2020 đến ngày 10-8-2020.

Về công tác coi thi và chấm thi: Chỉ đạo CA các tỉnh, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và đề nghị của các Hội đồng thi, bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho các điểm thi và các địa điểm chấm thi, phúc khảo.

Bộ GD&ĐT yêu cầu ngăn chặn thông tin thất thiệt ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trước kỳ thi. Ảnh: Khánh Huy

Không để nhiễu thông tin ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

Đặc biệt, trong công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc Bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi.

Các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020; kịp thời ngăn chặn những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.

Thực tế là trước mỗi kỳ thi diễn ra, năm nào cũng có những tin đồn thất thiệt về chuyện lộ đề thi, đặc biệt là đề thi văn, cũng như việc xuất hiện đề sớm ở trên mạng khi chưa hết thời gian làm bài. Nhất là trong thời gian gần đây, việc ở một số địa phương, lộ đề thi các môn kiểm tra cuối kỳ đã khiến dư luận rất băn khoăn.

Quy trình ra đề thi, bảo mật đề cho đến khi thi được vận hành các bước rất kín kẽ, nhiều bộ giám sát, hội đồng thi kiểm tra chặt chẽ... thế nhưng vẫn có trường hợp bị lọt, lộ ra ngoài đề kiểm tra cuối năm, vì thế, công tác quản lý giáo dục ở một số địa phương vẫn có vấn đề cần phải rầ soát kỹ lưỡng.

Riêng với thi tốt nghiệp THPT, có thời điểm là thi tốt nghiệp và 3 chung tuyển sinh ĐH, có thời điểm mang tên là kỳ thi THPT quốc gia, sự cố lọt, lộ đề chưa bao giờ có, nhưng thông tin về chuyện đề văn giống chỗ này, chỗ khác vẫn xảy ra, đồng thời, chuyện đề thi bị chụp ảnh đưa lên mạng trước thời gian cho phép cũng hãn hữu có.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký Trưởng điểm thi, thanh tra và CA), chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có CA trực, bảo vệ liên tục 24/24g và phải bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải bảo đảm an toàn, chắc chắn…

Quy trình nghiêm ngặt đảm bảo an toàn tuyệt đối được Bộ GD&ĐT hết sức lưu ý. Bởi vậy, thông tin chính xác kịp thời, không gây hoang mang cho thí sinh là hết sức cần thiết.

Bộ GD&ĐT cùng đề nghị các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và CA các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.


Nguồn: Báo PL&XH