Hơn 3500 thí sinh tranh suất vào trường chuyên Hà Nội

Các thí sinh dự thi váo lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Kì thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/7, trước kì thi vào các trường chuyên của Sở GD&ĐT Hà Nội khoảng 1 tuần.

Trong buổi sáng ngày 12/7, các thí sinh nhận thẻ dự thi, nghe phổ biến quy chế thi và làm bài thi môn Ngữ văn. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn Ngữ văn sáng nay bám sát chương trình đã tinh giản, không đánh đố, không có câu hỏi nào quá bất ngờ.

Năm nay, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên nhận được 2.729 hồ sơ với 3.108 nguyện vọng. So với năm trước, số hồ sơ năm nay tăng khoảng 100 (năm ngoái có 2660), trong khi chỉ tiêu không đổi.

Trong 5 lớp chuyên, lớp chuyên Hóa học có tỷ lệ chọi cao nhất - 1/7,9, kế đó là chuyên Toán học 1/7,8, chuyên Tin học 1/7,7, chuyên Vật lý 7,1 và cuối cùng là chuyên Sinh học 1/4.

Hơn 3500 thí sinh dự thi vào các trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Các thí sinh sẽ phải trải qua 3 bài thi bao gồm: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên (các môn chuyên gồm có: môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi và chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lý cho thí sinh thi vào chuyên Vật lý; môn Hóa học cho thí sinh thi vào chuyên Hóa học và môn Sinh học cho thí sinh thi vào chuyên Sinh học).

Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên; môn Ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Thời gian làm bài thi là 120 phút đối với bài thi môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1), các bài thi chuyên diễn ra trong 150 phút. Điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

Giasm thị gọi các thí sinh vào phòng thi

Trong năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận được hơn 800 hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều nhất là khối chuyên Văn với khoảng 500 bộ.

Với chỉ tiêu 30, tỷ lệ "chọi" vào chuyên Văn xấp xỉ 1/16,6; khối chuyên Lịch sử (25 chỉ tiêu, có hơn 160 hồ sơ đăng ký dự thi), tỷ lệ "chọi" xấp xỉ 1/6,4; khối chuyên Địa lý có tỷ lệ "chọi" xấp xỉ 1/6.

Các thí sinh phải làm 4 bài thi viết gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn, môn Toán và các môn chuyên, trắc nghiệm đối với môn Tiếng Anh.


Nguồn: Báo GD&TĐ