GV phải dành 3-5 phút cuối buổi khuyến cáo học sinh tránh đuối nước

Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa có văn bản về việc tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước HSSV năm 2019.

Một trong những lưu ý tại văn bản này là quán triệt, chỉ đạo, yêu cầu 100% giáo viên dạy học các tiết cuối buổi phải dành thời gian từ 3-5 phút để nhắc nhở, khuyến cáo học sinh trên đường về nhà, từ nhà đến trường, trong thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao hồ, sông suối, kênh rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giáo viên thể dục) có năng lực, tinh thần trách nhiệm, lòng hảo tâm, có điều kiện mua sắm bể bơi di động, xây dựng bể bơi cố định trong nhà trường để tổ chức các câu lạc bộ bơi, tổ chức dạy bơi trong và ngoài nhà trường.

Tuyên truyền để các bậc cha mẹ học sinh phối hợp chặt chẽ với nhà trường, tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên, trẻ em tham gia học bơi, học kỹ năng phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho các em theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu triển khai các nội dung đã được Sở tổ chức tập huấn về phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, tránh tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu người bị nạn đúng quy định.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên phải được tổ chức tập huấn tập trung vào 1 buổi nhất định, đồng thời cung cấp đủ tài liệu tham khảo các nội dung có liên quan cho cán bộ, giáo viên.

Đối với học sinh, sinh viên, học viên, trẻ em phải được lồng ghép các kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước vào các tiết chào cờ, sinh hoạt lớp, các môn học có liên quan, các hoạt động ngoại khoá, rèn luyện kỹ năng sống.

Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời. Xử lý, khắc phục, giải quyết một cách linh hoạt, dứt điểm khi có sự việc xảy ra và kịp thời báo cáo Sở GD&ĐT và các cơ quan chức năng theo quy định…

Có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời với các đơn vị, trường học, tập thể, cá nhân không thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tai nạn đuối nước với học sinh, sinh viên, học viên, trẻ em.

Nguồn GDTĐ