FED dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm 2022

Chỉ số giá tiêu dùng CPI Mỹ trong tháng 11 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong gần 40 năm qua, gây sức ép lớn lên nền kinh tế.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm thứ Tư (15/12) rằng sẽ thực hiện thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế nhanh hơn và dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động cũng như ngăn chặn lạm phát gia tăng”.

Ông Powell nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với “tốc độ mạnh mẽ”, chi tiêu của các doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn được duy trì mạnh ngay cả khi phải đối mặt với những nguy cơ từ đại dịch. Nhưng lạm phát có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến trước đó, vì vậy ngân hàng trung ương cần giải quyết mối đe dọa lạm phát để giúp nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng.

Cụ thể, FED quyết định sẽ tăng gấp đôi tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng và dự kiến kết thúc vào tháng 3/2022. Lộ trình tăng lãi suất sẽ bắt đầu sớm nhất vào nửa đầu năm sau, tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022, thay vì 2 lần như dự kiến hồi tháng 9. Lãi suất cơ bản tại Mỹ hiện đang duy trì ở mức gằng bằng 0% kể từ tháng 3/2020, điều này ảnh hưởng đến nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh như thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô, vay thế chấp...

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, phát biểu trong phiên điều trần vào thứ Ba, ngày 30/11/2021. Anhr: Bloomberg

Ông Powell nói: “Về cơ bản đó là do lạm phát cao hơn trong khi thị trường lao động có sự tăng trưởng mạnh mẽ”. Ông thừa nhận “Lạm phát có thể kéo dài hơn”, “Một phần nguyên nhân đằng sau quyết định ngày hôm nay là để đối phó với rủi ro ấy”. Trước đó, Chủ tịch FED từng cho rằng rằng lạm phát chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ chững lại khi vấn đề nguồn cung được giải quyết.

Tại Mỹ, các số liệu mới công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 11 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong gần 40 năm qua. Đây đã là tháng thứ 6 liên tiếp, giá cả tại Mỹ tăng mạnh trên 5%, gây sức ép lớn lên nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm nay, tăng so với mức dự báo 5% hồi tháng 10. Họ hy vọng lạm phát sẽ giảm đáng kể và đạt mức 2,6% vào cuối năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ được dự đoán sẽ giảm xuống còn 3,5% vào cuối năm 2022, tương đương với mức trước đại dịch.

FED hiện đang mua 90 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, giảm so với 120 tỷ USD hồi tháng 10. Theo ông Powell, đến tháng 1 năm sau, các giao dịch mua trái phiếu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 60 tỷ USD và dự kiến kết thúc vào tháng Ba. Biện pháp mua trái phiếu nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn, khuyến khích người dân vay mượn và chi tiêu.

Tại Phố Wall, giá cổ phiếu đã tăng sau khi FED đưa ra tuyên bố về chính sách kinh tế mới vào thứ Tư (15/12). Chỉ số S&P 500 tăng 1,6%, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 1,1% trong khi chỉ số Nasdaq tăng 2,2%. Chỉ số Russell 2000 dựa trên giá cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ đã tăng 1,6%. Lợi tức trái phiếu tăng cao hơn, với lợi suất trên Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,45%, từ mức 1,44% vào cuối ngày hôm trước.

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/fed-du-kien-tang-lai-suat-ba-lan-trong-nam-2022-a537112.html