Bất động sản Trung Quốc ghi nhận những tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản tại Trung Quốc trong những ngày qua đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực, từ giá cổ phiếu cho đến doanh số bán nhà.

Các chính sách hỗ trợ mới đây của giới chức Trung Quốc đã bước đầu vực dậy niềm tin của người mua nhà và nhà đầu tư, mở ra hy vọng về một sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9 trên sàn Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu của Country Garden tăng gần 30% sau thông tin công ty đã thanh toán hai khoản lãi trái phiếu và tránh được vỡ nợ.

Cổ phiếu của các công ty đang gặp khó khăn khác như Evergrande hay Logan, cũng đạt mức tăng hai con số, góp phần khiến bất động sản trở thành nhóm tăng mạnh nhất của chỉ số Hang Seng trong phiên này.

Ông Xin Yao Ng - Giám đốc đầu tư chứng khoán châu Á, công ty Abrdn cho biết: "Đợt tăng giá mới nhất của cổ phiếu bất động sản Trung Quốc là do động thái của các quỹ phòng hộ. Họ quyết định đặt cược vào các công ty bất động sản đang gặp khó khăn, với kỳ vọng chính phủ Trung Quốc sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ hơn".

Bất động sản Trung Quốc ghi nhận những tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Trung Quốc ghi nhận những tín hiệu tích cực. Ảnh minh họa - Ảnh: CNN

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp để ổn định thị trường. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, từ ngày 25/9, người vay mua nhà lần đầu có thể được giảm lãi suất các khoản vay hiện tại. 4 thành phố lớn, bao gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, cũng lần lượt nới lỏng quy định cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu, từ đó kích thích nhu cầu.

Chị Gui - người mua nhà tại Bắc Kinh nói: "Tôi sẵn sàng ký hợp đồng mua nhà ngay. Chính sách mới hỗ trợ rất nhiều và đây là thời điểm phù hợp để tôi hiện thực hóa mong muốn mua nhà".

"Việc các chính sách hỗ trợ mới được triển khai giúp tôi trút bỏ được gánh nặng về chi phí", ông Xie - người mua nhà tại Thượng Hải chia sẻ.

Thị trường hiện đang chờ đợi những tác động rõ nét từ các chính sách hỗ trợ mới lên doanh số bán nhà, ngay trong tháng 9 và tháng 10, vốn là mùa cao điểm của các giao dịch bất động sản tại Trung Quốc.

Ông John Lam - Chuyên gia về bất động sản Trung Quốc, Ngân hàng UBS cho hay: "Trong vài tháng tới, doanh số bất động sản và phản ứng của thị trường đối với các chính sách hỗ trợ mới sẽ rất quan trọng. Tôi kỳ vọng sẽ có sự ổn định về doanh số bán bất động sản, kéo theo đó là sự ổn định của giá nhà".

Hiện tại, các biện pháp hỗ trợ bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan. Thống kê cho thấy, chỉ riêng trong ngày 2/9, hơn 1.800 căn nhà mới đã được bán tại Bắc Kinh, bằng hơn một nửa doanh số 3.100 căn của cả tháng 8. Một số dự án nhà mới tại Thượng Hải cũng ghi nhận số lượng giao dịch tăng mạnh.

nguồn: VTV