Bất chấp Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo, TT Trump vẫn muốn sớm đối thoại

Yonhap đưa tin, tuyên bố của Tổng thống Trump được công bố trong bối cảnh các nhà đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều được cho sẽ gặp mặt ở Thụy Điển trong tuần này để nối lại cuộc thảo luận cấp chuyên viên về chương trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Trump vẫn muốn sớm nối lại đàm phán với Triều Tiên dù Bình Nhưỡng mới phóng thử SLBM. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng ta sẽ xem. Họ muốn đàm phán và chúng ta sẽ sớm đàm phán với họ. Chúng ta sẽ xem sao”, ông Trump trả lời câu hỏi của các nhà báo tại Nhà Trắng.

Trước đó, hôm 1/10, Triều Tiên cho biết Mỹ - Triều đã đồng thuận nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10 sau hoạt động liên lạc sơ bộ vào ngày 4/10.

Tuy nhiên, hôm 2/10, Triều Tiên đã cho bất ngờ tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở khu vực bờ biển phía đông nước này. Động thái của Triều Tiên được cho là nhằm gia tăng vị thế của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán với chính quyền Washington.

Bên cạnh các tên lửa đạn đạo liên lục địa, chương trình SLBM của Triều Tiên cũng được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt. Thậm chí, SLBM còn giúp Triều Tiên mở rộng tầm bắn của các tên lửa hạt nhân. Điều đáng nói, SLBM rất khó bị phát hiện khi chúng chưa nhô lên khỏi mặt nước.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil cũng đã tới sân bay ở thủ đô Stockholm thông qua Bắc Kinh vào ngày 3/10.

Ông Kim Myong-gil cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng đàm phán mới giữa Mỹ - Triều.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tiến hành đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ. Khi phía Mỹ phát đi tín hiệu mới, tôi có niềm hy vọng lớn và lạc quan, tôi cũng rất lạc quan về kết quả hai bên sẽ đạt được”, ông Kim Myong-gil phát biểu tại sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị trì trệ từ sau khi thượng đỉnh lần hai giữa hai nước diễn ra hồi tháng Hai năm nay kết thúc mà hai Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3 có khả năng sẽ được tổ chức vào thời điểm cuối năm nay.


Nguồn: Báo Infonet