Báo Mỹ chỉ rõ 3 kịch bản đáng lo ngại đối với Quân đội Ukraine

Quân đội Ukraine sẽ không thể đánh bại Lực lượng vũ trang Nga và đối diện nguy cơ bị tan rã hoàn toàn, đây là nhận xét được các chuyên gia Mỹ đưa ra.

Các hoạt động quân sự của Lực lượng vũ trang Nga sẽ dẫn đến những kết thúc tồi tệ đối với Quân đội Ukraine, ấn phẩm 19FortyFive của Mỹ đã đưa ra nhận xét nói trên.

Các chuyên gia của tờ báo Mỹ đã mô hình hóa ba kịch bản cho sự phát triển của các sự kiện ở mặt trận cho đến cuối năm 2022, và mỗi kịch bản đều kết thúc với chiến thắng của Nga - sự khác biệt chỉ là về tốc độ và quy mô.

Kịch bản lạc quan nhất đối với Ukraine là Nga và các lực lượng đồng minh (ly khai miền Đông, lính đánh thuê Wagner) tiến chậm và dừng lại vào tháng 12 tại các vị trí đã chinh phục được. Đồng thời, chính quyền Kyiv sẽ chỉ mất các vùng ở phía Đông Nam.

Phương án thứ hai là sau thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine tại Donbass, mục tiêu tiếp theo sẽ là Kharkiv, nơi mà Quân đội Nga và ly khai miền Đông sẽ có thể hợp lực tấn công từ phía Đông, Bắc và Nam.

Khi đó có thể xảy ra "kịch bản Mariupol": sự bao vây của thành phố và lấn chiếm có phương pháp theo từng giai đoạn. Cuối cùng, kịch bản thứ ba: sự thất bại hoàn toàn và nhanh chóng của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Viễn cảnh trên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự sụp đổ của nền kinh tế Ukraine, sự chia rẽ trong xã hội và chính phủ. Vấn đề chính là Nga có mọi cơ hội để đánh bại Lực lượng vũ trang Ukraine, trong khi Kyiv không có cơ hội đáp trả Moskva.

Dựa trên thực tế những gì xảy ra, các sự kiện có khả năng phát triển như sau. Quân đội Nga sẽ cắt qua tuyến phòng thủ Seversk - Soledar - Bakhmut, sau đó đánh chiếm Slavyansk và Kramatorsk và bao vây Kharkiv.

Thành công quan trọng nhất của Moskva trong giai đoạn này sẽ không phải là việc chiếm giữ các vùng lãnh thổ mà là việc xóa sổ các đơn vị sẵn sàng chiến đấu nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ giữa tháng 4, Ukraine đã mất hơn 1.000 người mỗi ngày và chất lượng quân đội của nước này liên tục giảm sút.

Hàng ngàn chiến binh giàu kinh nghiệm và thiện chiến nhất đã mất trong trận chiến giành Mariupol, và những người thay thế đang đến mặt trận khi thậm chí không được đào tạo quân sự sơ cấp.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hiện đại, chỉ 20% tân binh sử dụng vũ khí của họ thành thạo trước khi ra tiền tuyến. Nhiều khả năng, những “đoàn quân” như vậy sẽ bị tổn thất rất lớn ngay trong trận đầu ra quân.

Sự phối hợp chiến đấu giữa các đơn vị mới đòi hỏi nhiều tháng huấn luyện và cả những sĩ quan có kinh nghiệm. Quân đội Ukraine không đáp ứng được yêu cầu này, vì vậy không quan trọng họ có thể tập hợp bao nhiêu tiểu đoàn chiến thuật và số lượng tổ hợp HIMARS Mỹ cung cấp.

Đến một lúc nào đó, bộ máy quân sự Ukraine sẽ trở nên quá mỏng manh để có thể chịu được sức ép liên tục của quân Nga và lực lượng ly khai cũng như lính đánh thuê Wagner họ họ kiểm soát.

Nếu điều này xảy ra, Quân đội Nga sẽ có thể đột nhập các khu vực hậu phương, điều này sẽ tước đi cơ hội tiếp tục kháng cự của Kyiv. Nhưng với kế hoạch trên, Moskva cần phải giữ lại đủ lực lượng, với những quân có kinh nghiệm về pháo binh và hàng không.

Nhưng phương Tây không có ý định thảo luận về những viễn cảnh này vì nó quá khó chịu và chán nản. Thay vào đó, họ nói về chiến thắng của Kyiv. Cùng với các nhà chức trách Ukraine, nhiều chính trị gia phương Tây nhận xét rằng chỉ cần cầm cự đến cuối năm là đủ.

Nhưng trước hết, ngay cả khi chúng ta giả định điều này, chiến dịch quân sự sẽ kết thúc ở những vị trí mà Nga bỏ trống vào thời điểm đó (kịch bản đầu tiên, lạc quan nhất đối với phương Tây).

Và thứ hai, đối với sự phát triển của các sự kiện, Kyiv sẽ phải tăng mạnh sức mạnh quân sự của mình, điều này là không thể trong điều kiện hiện tại.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần một số lượng lớn các hệ thống phòng không hiện đại để ngăn chặn máy bay Nga, hàng nghìn xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, ít nhất 100 nghìn binh sĩ được huấn luyện tốt, hàng triệu quả đạn pháo và đạn súng bộ binh.

Ukraine không có bất kỳ thứ gì trong số này và không có nơi nào để lấy chúng ra khỏi kho dự trữ, số lượng vũ khí như pháo tầm xa và pháo phản lực dẫn đường bị nhận xét chưa đủ để Kyiv đủ sức cầm cự trước Quân đội Nga mạnh hơn gấp nhiều lần.

Tuy vậy phải nhấn mạnh rằng đây chỉ là một kịch bản do báo chí Mỹ đưa ra, thực tế chiến trường thậm chí còn có thể diễn biến ngược lại, tức là quân Nga bị đẩy lui về mốc xuất phát trước ngày 24/2.

Nguồn: anninhthudo.vn