Anh thừa nhận còn lâu mới kiểm soát được đại dịch Covid-19

Dù trong ngày 27/4 nước Anh ghi nhận số ca tử vong trong các bệnh viện thấp nhất trong 4 tuần qua nhưng quan chức Y tế hàng đầu nước này vẫn thừa nhận, còn rất lâu nữa nước Anh mới có thể kiểm soát được hoàn toàn dịch Covid-19 tại nước này

Trong ngày 27/4, con số do Cơ quan Y tế quốc gia Anh công bố cho thấy nước này có thêm 360 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong hệ thống bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 21.092 người.

Mặc dù số ca tử vong trong ngày 27/4 là thấp nhất trong hơn 4 tuần qua nhưng Cố vấn trưởng Y tế của chính phủ Anh, Chris Whitty cảnh báo, người dân Anh không nên lạc quan quá sớm.

Xét nghiệm di động tại Anh. (Ảnh: The Guardian).

Theo ông Chris Whitty: “Chúng ta cần xem xét đại dịch hiện nay trên cả một chặng đường dài, và nước Anh còn một chặng rất dài nữa mới có thể kiểm soát được dịch. Như đã nói nhiều lần, tôi hết sức thận trọng khi nhắc đến các con số, bởi lẽ mọi thứ có thể khác đi rất nhiều trong vòng nhiều tháng tới, cho đến khi nào nước Anh có được một kế hoạch ra khỏi dịch bệnh một cách rõ ràng”.

Trước đó, trong sáng 27/4, khi lần đầu tiên phát biểu trước dân chúng sau hơn 1 tháng vắng mặt để trị bệnh, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã tuyên bố hiện là quá sớm để nước Anh tính đến chuyện nới lỏng phong tỏa. Thủ tướng Anh cũng kêu gọi người dân Anh cảnh giác vì đây vẫn là thời điểm có rủi ro tối đa về việc lây nhiễm Covid-19.

Trong các diễn biến khác có liên quan đến dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, đã có hơn 100 y, bác sỹ và nhân viên chăm sóc xã hội Anh thiệt mạng vì Covid-19. Chính phủ Anh sẽ bồi thường cho mỗi gia đình những người này 60.000 bảng Anh.

Ông Matt Hancock cũng thừa nhận chính phủ Anh khó có thể đạt được mục tiêu thực hiện 100000 xét nghiệm/ngày trong tuần này./.


Nguồn: Báo VOV