Xiếc tre Việt Nam: Đưa cuộc sống bình dị vào nghệ thuật xiếc

Những màn xiếc hấp dẫn lạ mắt được tạo ra với tre: tung hứng thanh tre cao gấp đôi thân người, uốn dẻo với tre, bay lượn quanh thanh tre, giữ thăng bằng trên tháp tre, nhào lộn với thúng tre…

Cây tre cũng được sử dụng chính cho bối cảnh, được sắp đặt biến hóa lúc thành con sông quê êm đềm, lúc thành ngọn núi hùng vĩ, hòa vào âm nhạc được trình diễn trực tiếp, đem đến cảm xúc và năng lượng đặc biệt cho phần trình diễn. Với từng thanh âm lúc rộn rã, lúc sâu lắng theo nhịp cảm xúc tự nhiên của diễn viên xiếc, âm nhạc cũng trở thành một “nhân vật”, một chủ thể khác trên sân khấu, không còn đóng vai trò làm nền.

À Ố Show.

Trong mỗi vở diễn khác nhau, khán giả sẽ bắt gặp những nét văn hóa khác biệt, đặc trưng cho mỗi vùng miền của Việt Nam. Đó là những hình ảnh ngày càng hiếm thấy trong đời sống hiện đại: cảnh người chăn vịt ngoài đồng dưới ánh trăng ở Nam Bộ, nghi lễ cầu thần linh phù hộ mùa màng ở các buôn làng Tây Nguyên, những đêm ả đào gái trai hẹn hò tình tứ ở làng quê Bắc Bộ…

À Ố Hội An.

Đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh, từng nói về xiếc tre rằng: “Tôi chưa bao giờ đi xem xiếc mà lại thấy cảm động, lòng trào dâng một cảm giác xao xuyến hệt như khi tiếp xúc với những truyện ngắn của Thạch Lam, thơ Nguyễn Bính hay những tùy bút của Vũ Bằng”.

Teh Dar.

Xiếc tre không đơn thuần tái dựng các sinh hoạt văn hóa, mà còn truyền tải được cái hồn của văn hóa dân gian thông qua ánh sáng, âm thanh và sắp đặt sân khấu. Điều đó khiến khán giả, dù là người Việt sinh ra và lớn lên tại chính các vùng miền hay du khách quốc tế lần đầu tiếp xúc, đều thấy xúc động.

Làng Tôi – My Village.

Xiếc tre đã được mời lưu diễn tại hơn 500 suất diễn tại 17 quốc gia, với hơn 200.000 lượt khán giả, cũng là loại hình nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam trình diễn tại nhà hát Sydney Opera House.

Các vở diễn xiếc tre Việt Nam:

Làng tôi – My Village: vở diễn xiếc tre đầu tiên của Việt Nam đã lưu diễn tại châu Âu từ năm 2009 đến 2012. Làng Tôi hiện nay biểu diễn liên tục tại Nhà hát lớn Hà Nội và nhà hát Tuồng Việt Nam.

À Ố Show: vở diễn văn hóa đặc trưng tại TP. Hồ Chí Minh, biểu diễn tại nhà hát Thành Phố. À Ố Show là vở diễn lưu diễn nhiều nhất ở nhiều nước trên thế giới từ năm 2015.

Teh Dar: vở diễn duy nhất mang chủ đề văn hóa Tây Nguyên, được biểu diễn tại nhà hát Thành Phố và trung tâm biểu diễn Lune Hội An. Teh Dar bắt đầu chuyến lưu diễn liên tục trong nhiều tháng tại châu Âu từ năm 2018 đến 2020.


Nguồn: Báo Người Đô Thị