Tổng thống Biden ký lệnh buộc người vào Mỹ phải cách ly khi tới sân bay

Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi ký tới 10 sắc lệnh nằm trong chiến lược chống dịch Covid-19 "thời chiến", ông Biden nói: "Ngoài đeo khẩu trang thì những người bay từ nước khác tới Mỹ đều phải xét nghiệm trước khi khởi hành và phải cách ly ngay khi tới Mỹ".

Ảnh: Politico

Đây là một điểm mới trong chủ trương chống Covid-19 của Mỹ, vì chính quyền Donald Trump trước đó chỉ bắt buộc du khách làm xét nghiệm còn cách ly chỉ là khuyến cáo.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng cảnh báo, số người Mỹ tử vong vì đại dịch có thể tăng lên nửa triệu người trong tháng 2. "Chúng ta đang đương đầu với một tình huống khẩn cấp quốc gia, nên cần phải hành động quyết liệt", ông khẳng định.

Theo một sắc lệnh khác, ông Biden yêu cầu các cơ quan liên bang phải rà soát và xem xét thực hiện việc truy vết, làm thêm xét nghiệm với những người nhập cảnh. Lệnh cấm nhập cảnh đối với người từng ở Brazil, Anh, Ireland và hầu hết châu Âu trong thời gian gần đây cũng được tái kích hoạt vài ngày sau khi ông Trump ký lệnh dỡ bỏ.

Thông qua một sắc lệnh khác, ông Biden yêu cầu người dân Mỹ phải đeo khẩu trang tại nhiều địa điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, phà...

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ đã công bố chiến lược chi tiết chống Covid-19, ưu tiên thúc đẩy tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.


Nguồn: Báo đầu tư