Toàn bộ 50 bang Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử, phần thắng nghiêng về Biden

CNN cho biết bang Tây Virginia hôm 9/12 trở thành bang cuối cùng trong số 50 tiểu bang của chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống 2020, trong đó tuyên bố ứng viên đảng Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump là người chiến thắng 5 phiếu đại cử tri của bang.

Hai ông Joe Biden và Donald Trump. Ảnh: ITN

Theo kết quả tổng thể mà các bang xác nhận, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành 232 phiếu.

Số liệu bầu cử Mỹ trên AP cho thấy, Tổng thống Trump nhận được 74,2 triệu đầu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử 2020, tương đương 46,9% tổng số phiếu, kém hơn 7 triệu phiếu so với đối thủ là ông Joe Biden.

Theo quy định bầu cử ở Mỹ, ngày 14/12, đại cử tri đoàn, đại diện cho người dân tại các bang, có nhiệm vụ bỏ phiếu lựa chọn ra vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới theo kết quả bầu cử tương ứng tại bang của mình, rồi gửi kết quả này tới lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ có nhiệm vụ thông báo người chiến thắng, hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra, ngày 20/1/2021.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Google/AP

Tuy nhiên, việc đại cử tri đoàn có thể tập hợp vào ngày 14/12 hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi và khả năng cao điều này phụ thuộc vào quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

Ngày 9/12, ít nhất 17 bang của Mỹ đã đệ đơn ủng hộ bang Texas kiện lên Tòa án Tối cao 4 bang chiến địa trong cuộc bầu cử gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vì cho rằng quy trình bỏ phiếu mới mà 4 bang trên ban hành ngay trước đợt bầu cử đã làm sai lệch kết quả phiếu bầu.

Tổng chưởng lý Texas, ông Ken Paxton yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden vào 14/12. Tòa án Tối cao Mỹ, trong khi đó, đề nghị 4 bang bị kiện phản hồi các cáo buộc trong ngày hôm nay (10/12).

Được biết, trước vụ kiện do Texas khởi xướng, đội ngũ của ông Trump và đồng minh đã khởi động 50 vụ kiện để lật ngược kết quả ở các bang chiến trường mà ông Biden thắng, gồm bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, phần lớn các vụ kiện bị bác bỏ.


Nguồn: Báo CAND