Tình huống phát sinh và cách xử trí khi đăng ký dự thi THPT trực tuyến

Bộ GD&ĐT đưa ra các tình huống thí sinh có thể gặp phải và xử trí để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công.

Học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến.

Dưới đây là các tình huống có thể phát sinh và hướng giải quyết. Thí sinh cần bình tĩnh khi phát sinh tình huống với tài khoản khi đăng ký.

Nếu mất hay quên mật khẩu, tài khoản nhưng không tìm được thông tin tài khoản, mật khẩu đã ghi lại thì thông báo cho thầy cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường để được hỗ trợ.

Nếu thí sinh chưa có CCCD/CMND hoặc số định danh cá nhân thì phải liên hệ với công an nơi thường trú để xin thông báo, số định danh cá nhân. Trường hợp vì lý do nào đó thí sinh chưa xin được số định danh cá nhân thì liên hệ với thầy cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường để được hỗ trợ.

Trường hợp thông tin đăng ký hoặc thông tin kế thừa từ cơ sở dữ liệu ngành không đúng thì kiểm tra lại thông tin chuẩn xác, chuẩn bị minh chứng (nếu có) để thực hiện chỉnh sửa hoặc thông báo cho thầy cô phụ trách công nghệ thông tin của trường hỗ trợ.

Trường hợp bị nghẽn mạng khi đăng ký, thí sinh không nên cố gắng truy cập lại ngay mà chờ 15-30 phút sau mới truy cập lại. Thí sinh có thể báo cho thầy cô phụ trách của trường, gọi cho tổng đài hỗ trợ nếu vẫn không truy cập được. Rà soát lại dữ liệu, thông tin chuẩn bị để đăng ký lại trong thời gian còn được phép đăng ký; Báo cáo thầy/cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường sau một số lần thử đăng ký lại nhưng vẫn không thành công.

Theo thông báo từ Bộ GD&ĐT, tổng đài hỗ trợ thí sinh là 1800 8000 nhánh số 2. Ngoài ra, các nhà trường cần cung cấp số điện thoại của thầy cô phụ trách công nghệ thông tin của trường để hỗ trợ thí sinh hoàn thành việc đăng ký.

Nên đăng kí bằng thiết bị nào?

Phần mềm đăng ký dự thi chạy trên môi trường web nên các thiết bị khác nhau (máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…), sử dụng các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, iOS, Android…) có trình duyệt web đều có thể truy cập.

Tuy nhiên, khi truy cập bằng các thiết bị di động (màn hình nhỏ) sẽ khó thực hiện các thao tác hơn. Khuyến nghị đối với thí sinh:

- Nếu có điều kiện, thí sinh nên truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn (độ phân giải full HD 1920x1080).

- Nên sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để việc thao tác được thuận lợi nhất. Trang chủ dành cho thí sinh đăng ký (https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) đã có các tài liệu hướng dẫn thí sinh thực hiện. Đề nghị thí sinh đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thao tác đăng ký.

Những lưu ý để đăng ký thành công và chính xác:

Thí sinh cần lưu ý chuẩn bị thông tin cá nhân và các thông tin liên quan trong phiếu đăng ký bao gồm: Thẻ CCCD, CMND hoặc số định danh cá nhân; các thông tin cần kê khai theo mẫu phiếu dự thi; các tài liệu, minh chứng cần thiết (nếu có); các số điện thoại hỗ trợ đăng ký.

Thí sinh cũng nên tận dụng cơ hội đăng ký thử để làm quen trước khi đăng ký chính thức.

Sau khi nhận tài khoản, thí sinh cần: Kiểm tra các thông tin cá nhân liên quan; kiểm tra tài khoản và đổi mật khẩu; đăng xuất và đăng nhập lại với mật khẩu mới; ghi lại thông tin tài khoản và mật khẩu để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Điền các thông tin trên phiếu đăng ký trực tuyến

Thí sinh sử dụng các thông tin đã chuẩn bị ở trên để khai thông tin; rà soát các thông tin được kế thừa từ cơ sở dữ liệu GDĐT (CSDL ngành); kiểm tra bảo đảm đúng các thông tin đăng ký, xác nhận đăng ký.

Sau khi đăng ký xong cần xuất phiếu đăng ký sang file pdf, in một bản (nếu có máy in), lưu file trên máy tính và trên email, hoặc lưu giữ bản in ở một nơi dễ nhớ để đối sánh khi cần thiết.

Nguồn: https://baophapluat.vn/tinh-huong-phat-sinh-va-cach-xu-tri-khi-dang-ky-du-thi-thpt-truc-tuyen-post445230.html