Thu hoạch cá chép đỏ phục vụ Tết ông Công ông Táo

Sáng sớm ngày 2-2 (tức ngày 21 tháng Chạp âm lịch), nhiều người dân làng Tân Cổ đã đưa máy hút nước khỏi ao, thu hoạch cá chép đỏ. Cá chép ở làng Tân Cổ nổi tiếng có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe… nên được người dân nhiều nơi ưa chuộng.

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hằng năm, người dân thường cúng tiễn bằng cá chép để ông Công ông Táo cưỡi về trời báo cáo những công việc năm qua ở hạ giới.

Để chuẩn bị cho ngày ông Công ông Táo, từ 19-22 tháng Chạp, các hộ nuôi cá làng Tân Cổ, Tân Trúc bắt đầu tập trung nhân lực, máy móc để hút nước, kéo lưới thu hoạch cá trong ao.

Gia đình ông Đoàn Đình Tuyên có nhiều đời làm nghề nuôi cá chép đỏ. “Cá chép ở đây đã được thương lái ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng trước cả tháng. Đến cận ngày, họ chỉ việc đánh xe ô tô đến, trên xe có đầy đủ thiết bị như hệ thống sục oxy... để vận chuyển cá đi”, ông Tuyên chia sẻ.

“Nếu như những năm trước, giá 1 kg cá có 80.000 đồng thì năm nay dao động từ 120 - 150 nghìn đồng/kg, vì thế nên người nuôi cá cũng không bị lỗ. Do thời tiết khắc nghiệt nên năm nay cá bị bệnh chết nhiều, nuôi chậm phát triển hơn. Sản lượng cá chép đỏ năm nay chỉ đạt 40% so với năm trước, nhưng giá cá cao hơn năm trước”, ông Tuyên cho biết thêm.

Là người đã nhiều năm nuôi cá, ông Nguyễn Trọng Chiến, thôn Bái Trúc cho biết, cá chép ở đây nổi tiếng xưa nay vì có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe, nên được người dân nhiều nơi tin dùng. Ông Chiến cho biết, gia đình ông cả cá nuôi và thu mua mua của bà con vụ Tết này khoảng hơn 2,5 tấn, với giá thành như vậy, trừ chi phí đi thì gia đình cũng có một cái Tết đủ đầy.

Theo tìm hiểu, năm nay giá cá bán sỉ tại ao dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg cá, bán lẻ 20.000-40.000 đồng/3 con, sau khi trừ chi phí, các hộ nuôi nhỏ lẻ tầm 3-5 ao thu về từ 80-100 triệu đồng, cá biệt có những hộ nuôi lớn có thể thu về vài trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, cán bộ Địa chính – nông nghiệp thị trấn Tân Phong, toàn thị trấn hiện có khoảng hơn 300 hộ nuôi cá quanh năm, 3 tháng cuối năm thì tập trung nuôi cá chép đỏ. Mỗi năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng hàng chục tấn cá dịp 23 tháng Chạp.

“Việc nuôi cá thương phẩm, cá giống, đặc biệt là cá ông Công ông Táo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Mỗi năm, trừ chi phí, các hộ nuôi cá quy mô lớn cũng thu về khoảng 500-600 triệu”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, địa phương cũng quan tâm hỗ trợ về quỹ đất để cho bà con mở rộng diện tích nuôi cá, bên cạnh đó mỗi năm cũng tổ chức các lớp đào tạo hỗ trợ khoa học kỹ thuật để bà con có thêm kinh nghiệm nuôi cá, tăng năng suất góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Nguồn: Báo đầu tư