Sau 2 ca tử vong do viêm cơ tim: Chuyên gia khuyến cáo gì?

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các trường hợp viêm cơ tim khó xác định được nguyên nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội bước đầu đã xác nhận, có 2 trường hợp tử vong do viêm cơ tim trên địa bàn nhưng không rõ nguyên nhân, không có mối liên hệ dịch tễ, không lây cho nhau như thông tin nhiều người đăng tải về loại vi rút viêm cơ tim đang lây lan.

Phân tích rõ hơn về nguyên nhân, triệu trứng, tác hại của bệnh viêm cơ tim, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho rằng, viêm cơ tim là một biến chứng của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc... khiến cơ tim bị viêm.

Đây là bệnh ít gặp, trong vòng 25 năm (1990- 2015), số ca viêm cơ tim trên thế giới chỉ tăng nhẹ từ 294.000 người lên 354.000 người.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi (20 - 40), gặp ở nam nhiều hơn nữ, biểu hiện phong phú có thể từ nhẹ đến nặng.

Để chẩn đoán viêm cơ tim, ngoài biểu hiện lâm sàng, bác sỹ cần làm thêm các xét nghiệm công thức máu, sàng lọc cúm, kiểm tra men tim, điện tim, test kháng thể với vi rút, chụp MRI tim, sinh thiết cơ tim, siêu âm tim. Trong đó, sinh thiết cơ tim là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm cơ tim, thường được thực hiện khi chụp mạch can thiệp.

Theo PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, bệnh viêm cơ tim tuy không có phòng ngừa đặc hiệu, nhưng bác sỹ có một số khuyến cáo có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm cơ tim như thực hiện vệ sinh tốt, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV, tình dục không an toàn và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo cần giảm thiểu tiếp xúc với côn trùng. Nếu người nào có thời gian ở những vùng tiếp xúc với côn trùng hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều da càng tốt. Áp dụng đánh dấu hoặc thuốc chống côn trùng có chứa DEET, cập nhật về các loại vắc xin được khuyến nghị, bao gồm cả những loại vắc xin bảo vệ chống lại rubella và cúm - những bệnh có thể gây viêm cơ tim.

“Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh giống như vi rút hoặc cúm cho đến khi bình phục, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính. Đồng thời đến ngay cơ sở y tế nếu bạn có triệu chứng đau ngực và khó thở khi đang có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm vi rút”, PGS.TS Hiếu khuyến cáo.


Nguồn: Báo Hải Quan