Sách Tết Tân Sửu 2021 tái hiện không gian nghệ thuật Việt

Bìa Sách Tết Tân Sửu 2021

Sách Tết Tân Sửu 2021 gồm nhiều tác phẩm của các tác giả Việt, do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Sách có bố cục 6 phần: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Thơ, Văn, Nhạc, HọaMuôn màu cuộc sống. Cuối cùng là Vĩ thanh với bài viết về Thú chơi sách - bản đặc biệt: Những "trác tuyệt rợn ngợp" một thế kỷ qua.

Không gian nghệ thuật mùa xuân sẽ được mở ra tuần tự ở mỗi phần. Đó là những tập tục truyền thống, nét đẹp văn hóa Việt Nam, những suy tư của người nghệ sĩ trước thời cuộc. Là những vần thơ xuân dịu dàng, mong manh, hoặc mãnh liệt sức sống. Là những câu chuyện ngày Tết khi ấm tình người, khi thoảng sắc hoa đào, khi vương khói hương hư ảo. Là những bản nhạc xuân nhiều thương mến. Là những họa phẩm của phương Tây và phương Đông, sắc sơn mài Việt Nam óng ánh vừa truyền thống vừa hiện đại…

Góp bút trong ấn phẩm này là hơn 60 tác giả trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… và cả các tác giả còn rất trẻ. Có những tên tuổi đã để lại dấu ấn đậm nét trên văn đàn Việt như Ma Văn Kháng, Mạc Can, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái… Có những cái tên mới mẻ như Uông Triều, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần...

Sách Tết Tân Sửu 2021 được minh họa bởi những họa sĩ tên tuổi

Cùng với những con chữ tâm huyết là những trang minh họa sóng sánh hương sắc mùa xuân từ 12 họa sĩ đương đại: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long, Kim Duẩn, Nguyễn Công Hoan, Ngô Xuân Khôi, Đặng Hồng Quân, Thăng Fly.

Theo người biên tập, Sách Tết Tân Sửu 2021 sẽ mang đến một không khí xuân quen thuộc với đào, mai, khói hương, mưa phùn đất Bắc hay nắng đỏ miền Nam, với hương vị của món ăn truyền thống, phong tục truyền thống, với những tình cảm, tâm tư vẫn dâng lên trong hồn mỗi người Việt khi một năm mới rộn ràng bên cửa.

Đó là sự thân thương của tình cảm gia đình trong Về bến của Mạc Can; sự ấm áp của tình người sẻ chia giữa bộn bề cuộc sống trong Loanh quanh xuân hạ thu đông của Phạm Thị Thanh Mai; cái không khí nô nức chuẩn bị đón Tết, đón xuân trong Tết xứ mưa của Phạm Duy Nghĩa, Ngày xuân đi chợ cầu may của Hoàng Gia Cương, Đã nghe không khí tết của Thi Hồng…

Vẫn bấy nhiêu tâm tư nhưng trong một không gian hiện đại, nơi cuộc sống đã đổi khác, không còn theo nhịp điệu cũ. Vẫn bấy nhiêu câu chuyện nhưng qua góc nhìn mới của những con người mới, trong một đời sống mới.

Hợp tuyển văn thơ nhạc họa Sách Tết Tân Sửu 2021 được phát hành 2021 bản, đánh số từ ST 0001 đến ST 2021. Trong đó có 365 bản bìa cứng, có bìa áo kèm hộp đựng sơn mài và tranh sơn mài dành cho người sưu tầm.


Nguồn: Báo đầu tư