Linh hoạt phòng chống dịch góp phần thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tây Bắc

 

Thí sinh F2 tại Điểm thi trường THPT Phong Thổ tại phòng thi riêng.

Chủ động trong mọi tình huống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Lai Châu có 3.575 thí sinh đăng ký, dự thi ở 18 điểm với 192 phòng thi (2 phòng thi ghép).

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, UBND tỉnh Lai Châu đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT, các huyện, thành phố quán triệt đến thí sinh, người tham gia tổ chức kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Lai Châu khuyến cáo cán bộ làm thi, thí sinh hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn, nhất là các tỉnh có dịch khi không có công việc thật cần thiết.

Sở GD&ĐT Lai Châu đã tổ chức rà soát kỹ, chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác tổ chức thi đáp ứng yêu cầu. Thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót. Quan điểm của Sở là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi...

Cùng với đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị trường học rà soát đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan đến yếu tố dịch bệnh. Tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện nghi mắc, có yếu tố dịch tễ, các trường hợp F1 và F2 tham gia vào các khâu của kỳ thi…

NGƯT. Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu cho biết: Sở đã xây dựng kế hoạch và kịch bản chi tiết để tổ chức kỳ thi trong điều kiện diễn ra dịch bệnh. Sở yêu cầu các đơn vị tổ chức thi bố trí phòng thi đảm bảo thông thoáng. Mỗi phòng thi bố trí không quá 20 học sinh và khoảng cách giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang tối thiểu 1,2 m. Sở chủ động phối hợp với Sở Y tế rà soát, phân loại học sinh có liên quan đến dịch bệnh. Thí sinh diện F1 sẽ được bố trí điểm thi riêng, thí sinh diện F2 được bố trí phòng thi riêng.

Sơn La có 11.428 thí sinh dự thi, với 33 điểm thi, 509 phòng thi, 66 phòng chờ, 33 phòng dự phòng. Qua kiểm tra, 100% thí sinh đều đủ điều kiện thi đợt 1. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, đúng quy chế ngành GD&ĐT tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện từ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ cho kỳ thi. Sơn La xây dựng phương án và chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Cầm Văn An, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: Đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, thí sinh, cán bộ coi thi và đội ngũ bảo vệ, phục vụ kỳ thi đều tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Tất cả đều được đo thân nhiệt ngay từ cổng điểm thi và trước khi bước vào phòng thi.


Lào Cai đo thân nhiệt cho thí sinh đến đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Tuấn Ngọc

“Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo thi tỉnh ban hành phương án đảm bảo y tế cho tổ chức Kỳ thi. Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Tất cả các điểm đều thực hiện nghiêm việc phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thi. Trước đó, lực lượng làm thi đều được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Những người này cũng được làm xét nghiệm trước khi thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, tạo được môi trường thi an toàn, tạo được sự yên tâm cho cán bộ làm thi và thí sinh dự thi”, ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng phương án chi tiết để tổ chức thi cho các thí sinh diện F1, F2 và thí sinh trong khu vực phong tỏa. Do đó, địa phương này hoàn toàn chủ động, triển khai các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra.

Linh hoạt…

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, công tác phòng chống dịch tại các tỉnh Tây Bắc luôn được các điểm thi áp dụng linh hoạt, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Thí sinh đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Lực lượng y tế, Đoàn Thanh niên và an ninh đã hỗ trợ phân luồng thí sinh đi theo hàng, hướng dẫn các em giữ khoảng cách an toàn khi vào khu vực thi.

Tỉnh Lai Châu có 1 thí sinh diện F2 và 1 thí sinh F3 tại Điểm thi trường THPT Phong Thổ. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, thí sinh F2 được bố trí đưa đón bằng xe chuyên dụng và thi phòng thi riêng. Chiều 7/7, có 1 cán bộ coi thi ở Điểm thi THPT Than Uyên là F3, được cho ở tại nhà nghỉ để theo dõi và đưa cán bộ coi thi dự phòng lên làm nhiệm vụ.

Các thí sinh tỉnh Điện Biên dự thi đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Còn ở tỉnh Điện Biên, để đảm bảo an toàn cho trên 1.000 cán bộ làm thi và hơn 6.300 thí sinh, địa phương này đã bố trí, hoàn tất phương án chuẩn bị 23 điểm thi dự phòng. Trong đó, mỗi điểm thi sẵn sàng 2 phòng thi dự phòng.

Trong suốt thời gian trước, trong và sau kỳ thi diễn ra, các biện pháp phòng chống dịch đã được tỉnh Điện Biên triển khai đồng bộ ở tất cả các điểm thi, tại các địa phương.

“Ngay từ khâu tổ chức bố trí khẩu hiệu, khuyến cáo và các yêu cầu về phòng chống dịch đã được triển khai một cách nghiêm túc. 100% các điểm thi đều ưu tiên đặt khẩu hiệu, khuyến cáo ở các vị trí dễ quan sát, như: cổng điểm thi, cửa phòng thi…”, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết.

Bênh cạnh đó, tỉnh Điện Biên đã có phương án xét đặc cách đối với 1 trường hợp thí sinh là F0 đã điều trị khỏi, ra viện ngày 27/6, với tình trạng sức khỏe bình thường. Hiện thí sinh này đang được tiếp tục cách ly tập trung thêm 21 ngày.

Sau khi kết thúc kỳ thi, các địa phương đã tập trung chỉ đạo việc chấm thi phải đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong phòng chống dịch.

Tiến hành phun khử khuẩn khu vực thi có thí sinh F2 dự thi tại Lai Châu.

NGƯT. Đinh Trung Tuấn cho biết: Toàn bộ các điều kiện đã được Hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ để tổ chức chấm thi. BCĐ thi tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ thi, đặc biệt là giao nhiệm vụ cụ thể cho Hội đồng thi của Sở chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết. Lai Châu cũng đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ và dịch bệnh. Riêng công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai theo kịch bản đã xây dựng. Mục tiêu quan trọng với địa phương này là đảm bảo quá trình chấm thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, không để xảy ra sai sót.

Ở Lào Cai, ông Đỗ Minh Tâm cho biết thêm, Sở chủ động phối hợp Sở Y tế tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chấm thi. Địa phương này cũng hoàn tất việc tổ chức xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho tất cả lực lượng tham gia chấm thi.

Nguồn GDTĐ