Kết hợp xẩm và cello, Tân Nhàn khoác áo mới cho âm nhạc cổ truyền

Trong MV mới, nữ ca sỹ đã cách tân bài xẩm cổ truyền với khát vọng tôn vinh âm nhạc dân tộc, góp phần đưa âm nhạc dân tộc phát triển trong đời sống hiện đại hôm nay.

Ca sỹ Tân Nhàn và nghệ sỹ cello Đinh Hoài Xuân đã tạo nên không gian mới cho bài xẩm cổ truyền. (Ảnh: Hòa Nguyễn/Vietnam+)

Ca sỹ, tiến sỹ âm nhạc Tân Nhàn (Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam) vừa phát hành MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” sau 2 năm thực hiện. Đáng chú ý, sản phẩm âm nhạc này kết hợp văn hóa dân gian Việt Nam và nhạc giao hưởng phương Tây.

MV bắt đầu từ truyền thuyết cha Rồng, mẹ Tiên với bọc trăm trứng, sau đó là những hình ảnh rất thân thương về ruộng đồng trong mùa cấy cày; về tình mẹ, tình cha bất kể nắng mưa, gió bão đều hết lòng chăm lo cho đứa con ngày càng khôn lớn; về những bữa cơm gia đình ấm áp, những bình yên của quê hương yêu dấu đã nuôi lớn đứa con nhỏ trưởng thành, vụt lớn lên mạnh mẽ như hình ảnh truyền thuyết Thánh Gióng, đem sức mạnh bảo vệ quê hương, đất nước cũng là bảo vệ mẹ cha mình... Cuối cùng người con ấy vẫn luôn trở về bên mẹ, bên cha yêu dấu, luôn ghi nhớ trong lòng “Công cha ngãi mẹ sinh thành.”

MV này có sự góp mặt của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh trong vai trò hòa âm phối khí, tiến sỹ cello Đinh Hoài Xuân, nhà thiết kế Cao Minh Tiến đảm trách phần trang phục và hình ảnh, đạo diễn Trần Xuân Chung tạo nên dấu ấn khác biệt cho MV bằng màu sắc đặc trưng của tranh sơn mài. Sự hội tụ này giúp MV trở nên đặc biệt, hiếm có, tôn vinh đậm nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống Việt.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh hòa âm, phối khí bài xẩm cổ trong MV của Tân Nhàn. (Ảnh: Hòa Nguyễn/Vietnam+)

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ về ý tưởng của bản phối khí của mình: “Tiếng hát Tân Nhàn ở âm khu cao như tiếng người mẹ, tiếng đàn cello của Đinh Hoài Xuân ở âm khu thấp như tiếng cha. Bên cạnh đó, không gian ngũ cung đặc trưng của âm nhạc truyền thống, giọng của nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu, tiếng mõ tụng kinh… tất cả phản ánh một không khí phương Đông hòa quyện với âm nhạc giao hưởng phương Tây.”

Đánh giá về MV này, nhạc sỹ Huy Tuấn bày tỏ niềm tin rằng tất cả những khán giả chưa biết nhiều về xẩm sẽ cảm thấy dễ thẩm thấu hơn qua phần thể hiện của Tân Nhàn.

“Tôi đã từng nghĩ đây là tác phẩm mãi mãi thuộc về nghệ nhân Hà Thị Cầu cho đến khi nghe lại phần trình diễn của Tân Nhàn,” nhạc sỹ Huy Tuấn nói.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ket-hop-xam-va-cello-tan-nhan-khoac-ao-moi-cho-am-nhac-co-truyen/765355.vnp