Hungary phản bác Ukraine: Đây không phải là cuộc chiến của chúng tôi

Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây nhấn mạnh việc Hungary phải lựa chọn giữa Nga và 'những bên còn lại', Budapest hôm 6/4 đã chính thức lên tiếng.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Zelensky cho rằng Budapest thiếu sự ủng hộ đối với những nỗ lực nhằm chống lại chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

"Ukraine cần chấm dứt việc đưa ra những nhận định mang tính xúc phạm nhằm vào Hungary. Đây không phải cuộc chiến của chúng tôi, vì thế chúng tôi muốn tránh khỏi nó", Ngoại trưởng Hungary tuyên bố.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Putin có mối quan hệ chính trị chặt chẽ trong hơn một thập kỷ. Ảnh: EPA.

Ngoại trưởng Peter Szijjarto viện dẫn, mới đây Tổng thống Putin đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Viktor Orban về chiến thắng của liên minh đảng do ông lãnh đạo trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 3/4. Trong cuộc điện đàm này, ông Orban đã hối thúc nhà lãnh đạo Nga ra lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời mời ông Putin họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine tại Budapest.

Trước đó, Thủ tướng Viktor Orban từng nêu quan điểm rằng nước này ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, nhưng Budapest cho rằng các áp lệnh đối với dầu khí là "lằn ranh đỏ".

Thủ tướng Viktor Orban khẳng định Budapest sẽ thanh toán các lô hàng bằng đồng ruble nếu Nga yêu cầu, bởi EU không thể can thiệt vào việc cung cấp khí đốt theo hợp đồng song phương giữa hai nước. Tương tự như nhiều nước châu Âu, Hungary hiện phải chứng kiến mức tăng kỷ lục của giá năng lượng.

Được biết, trong một phát biểu sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 hôm 3/4, ông Viktor Orban - người đã theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ với Moscow trong hơn một thập kỷ, đã cam kết duy trì an ninh năng lượng và đáp ứng tối đa nguồn cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình Hungary.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hungary-phan-bac-ukraine-day-khong-phai-la-cuoc-chien-cua-chung-toi-i649523/