Học sinh thi lớp 10 chuyên và không chuyên ở địa điểm nào?

Để giúp phụ huynh, học sinh hiểu và chủ động trong việc xác định địa điểm thi vào lớp 10, tại Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023, Sở GD&ĐT đã quy định rõ về địa điểm dự thi của học sinh.

Thí sinh dự thi lớp 10 chuyên năm học 2021- 2022

Cụ thể, với học sinh chỉ đăng ký vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (không đăng ký thi chuyên) sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ tại điểm coi thi của trường THPT công lập mà học sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Đối với học sinh đăng ký dự thi lấy điểm xét tuyển để xét vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập và không thi chuyên thì dự thi tại trường THPT công lập nơi học sinh đăng ký làm địa điểm thi.

Đối với học sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên, học sinh phải dự thi các môn không chuyên và môn chuyên. Địa điểm dự thi các môn đó như sau: Dự thi các môn không chuyên gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (nếu học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT không chuyên) tại điểm coi thi của trường THPT chuyên hoặc trường THPT có lớp chuyên nơi học sinh đăng ký nguyện vọng 1 của “môn chuyên đầu tiên” (là môn chuyên học sinh thi đầu tiên theo lịch được thông báo tại Phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023). Dự thi các môn chuyên tại điểm coi thi của trường đăng ký nguyện vọng 1 của môn chuyên đó.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6/2022. Thí sinh tham dự thi vào lớp 10 chuyên sẽ tiếp tục thi đến ngày 20/6/2022.

Với lớp 10 chuyên, điều kiện dự thi sẽ chặt chẽ hơn, đó là học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có Giấy xác nhận thông tin về cư trú (trong đó học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh được xác nhận Nơi thường trú tại Hà Nội); xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Các trường sẽ sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyến, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường chuyên (THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây). Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Tại vòng 1- sơ tuyển sẽ căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số. Tại vòng 2- thi tuyển, thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng; các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hoc-sinh-thi-lop-10-chuyen-va-khong-chuyen-o-dia-diem-nao.html