Giá vàng giảm, chuyên gia khuyên giữ vàng chờ một năm 'đầy biến động'

Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết 41,21-41,43 triệu đồng/lượng, tại thị trường Hà Nội 41,21 – 41, 45 triệu đồng/lượng. Các mức giá này đã giảm nhẹ 30 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm và 40 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với mức giá chốt phiên cuối tuần trước.

Tương tự, vàng SJC tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác như DOJI, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, PNJ… cũng đều giảm nhẹ và giao dịch quanh 41,25 – 41,40 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng trong dài hạn

Giá vàng trong nước giảm khi thị trường châu Á sáng nay ghi nhận mức giảm hơn 5 USD mỗi ounce vàng, xuống quanh 1.459 USD/ounce. Trước đó, trong cả tháng 11, giá kim loại quý đã giảm mạnh khoảng 3,3%. Đây là mức giảm theo tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2018.

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn khá lạc quan về triển vọng vàng trong dài hạn. Ông Peter Hug, Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco News cho biết, từ góc độ kinh tế vĩ mô, một số vấn đề dài hạn sẽ hỗ trợ giá vàng tăng có thể sẽ xuất hiện vào năm 2020, đó là suy thoái kinh tế và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Vị chuyên gia khuyến cáo giới đầu tư hãy giữ, thậm chí có thể gia tăng tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư, vì năm 2020 sẽ là một năm đầy biến động.

Trong khi đó, báo cáo từ ngân hàng ING Hà Lan, giá vàng được dự báo sẽ dao động từ 1.450-1.500 USD/ounce trong suốt năm 2020. Động lực chính của giá kim loại quý năm tới là các cuộc đàm phán thương mại ở tình trạng “không chắc chắn” và tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức thấp. Ngoài ra, giá vàng cũng sẽ phụ thuộc mức độ điều chỉnh chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).


Nguồn: Báo ANTĐ