Trinh sát cơ Nhật chụp ảnh tàu hàng Triều Tiên lách lệnh cấm vận

Tàu Chon Ma San nhận dầu thô trên biển Hoa Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Tàu Chon Ma San nhận dầu thô trên biển Hoa Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 27/2 công bố trên website chính thức hình ảnh tàu chở dầu Chon Ma San của Triều Tiên nhận dầu thô từ tàu hàng Xin Yuan 18 treo cờ Maldives hồi tuần trước.

Hoạt động này diễn ra trên vùng biển Hoa Đông, cách Thượng Hải khoảng 250 km về phía đông, được một máy bay tuần thám biển P-3C của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) phát hiện và theo dõi liên tục.

JMSDF cho biết tàu Chon Ma San nằm trong danh sách trừng phạt lớn chưa từng thấy được Mỹ công bố hồi cuối tháng 2, nhắm vào 56 công ty vận tải biển, tàu chở hàng và cơ sở kinh doanh có liên hệ với Bình Nhưỡng để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Việc chuyển dầu giữa hai tàu cũng bị coi là hành động vi phạm lệnh cấm vận do Liên Hợp Quốc thông qua, trong đó hạn chế nhập khẩu dầu thô vào Triều Tiên. Mỹ đang thảo luận kế hoạch với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Singapore, nhằm điều phối hoạt động tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Thái Bình Dương, với mục đích siết chặt các tuyến hàng hải và cắt đứt nguồn cung cho chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Chính phủ Maldives hôm qua ra thông báo cho biết tàu Xin Yuan 18 "không được đăng ký ở nước này" và lên án việc tàu nước ngoài sử dụng cờ của Maldives để thực hiện các hoạt động "làm hoen ố danh tiếng và lập trường quốc gia", theo Reuters.