Chuyên gia Trung Quốc: Đông y có hiệu quả nổi bật trong điều trị Omicron

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 11/1 về đợt dịch Covid-19 mới bùng phát ở Thiên Tân do Omicron, ông Trương Bá Lễ, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về ứng dụng y học cổ truyền vào điều trị Covid-19 cho biết, Đông y có thể phát huy vai trò lớn trong điều trị các bệnh nhân nhiễm biến chủng này.

Về đợt dịch Covid-19 mới ở thành phố Thiên Tân, ông Trương Bá Lễ - Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc cho biết, trong đợt bùng phát do Omicron gây ra này, triệu chứng người mắc đa phần là nhẹ, khoảng 30% không có triệu chứng, khoảng một nửa có triệu chứng nhẹ và khoảng 20% thuộc loại thông thường, các trường hợp nghiêm trọng khá ít.

Ông Trương Bá Lễ, Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc. Ảnh: tài khoản chính thức Tân Vân.

Là chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền của Trung Quốc, ông khẳng định, Đông y có hiệu quả tốt đối với Omicron. “Y học cổ truyền Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc điều trị Omicron, dựa trên kinh nghiệm điều trị trước đây, đặc biệt là điều trị ở nước ngoài đã đạt kết quả tốt, các triệu chứng được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là sốt, đau họng và ho. Các triệu chứng này được cải thiện rất rõ.”

Ông cũng cho biết thêm, việc sử dụng y học cổ truyền giúp thời gian người bệnh chuyển sang âm tính nhanh, tỷ lệ tái dương tính giảm, tỷ lệ chuyển nặng tương đối thấp. Trong lần điều trị này, vai trò của y học cổ truyền càng trở nên nổi bật hơn.

Với các đặc điểm như lẩn khuất do đa phần triệu chứng nhẹ và rất dễ lây lan, nên đợt dịch này ở Thiên Tân được đánh giá là gây khó khăn cho việc ngăn chặn và kiểm soát nhanh chóng. Đến nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cử đoàn công tác tới chỉ đạo việc phòng chống dịch ở Thiên Tân.

Tính đến 12h ngày 11/1, Thiên Tân đã phát hiện 97 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tuy vậy, theo dự đoán của ông Trương Bá Lễ, đợt dịch mới do Omicron này cơ bản sẽ được dập tắt, tức không còn phát hiện các bệnh nhân mới trước Tết Nguyên đán./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-trung-quoc-dong-y-co-hieu-qua-noi-bat-trong-dieu-tri-omicron-post917748.vov