Chữa tưa lưỡi bằng thuốc cam, bé 3 tháng tuổi nguy kịch

Vừa qua, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi bị viêm màng não.

Theo chia sẻ của gia đình, trước đó 2 ngày, bé đi ngoài, nôn, bỏ bú, sau đó co giật. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi hôn mê sâu, da tái nhợt, thiếu máu, tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ đánh giá bé có thể mắc các bệnh lý thần kinh như viêm não, viêm màng não, xuất huyết não; hoặc nhóm bệnh hiếm gặp hơn như ngộ độc, rối loạn chuyển hóa.

Gói thuốc cam gia đình sử dụng chữa tưa lưỡi cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Khai thác thông tin từ cha mẹ, BS Lương Văn Chương, Trưởng khoa Cấp cứu, phát hiện bé từng sử dụng thuốc cam để trị tưa lưỡi.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Hóa học cho thấy lượng chì trong máu của bệnh nhi cao gấp nhiều lần ngưỡng cho phép và gây tổn thương não. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại di chứng nặng nề.

Bệnh nhi được truyền dịch và dùng thuốc giải độc đặc hiệu D-penicilamin. Hiện bé tỉnh táo, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị kéo dài, thậm chí hàng năm.

BS Chương cho biết mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị ngộ độc do sự bất cẩn của người chăm sóc. Vì vậy, phụ huynh không tự ý mua và cho con sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.


Nguồn: Báo Zing