96.000 học sinh tranh suất vào lớp 10 công lập

Khoảng 96.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, sáng 6/6.

Từ 6h30, tại điểm thi THCS Đoàn Thị Điểm, lực lượng cảnh sát giao thông, dân phòng phân luồng giao thông từ đầu hẻm, hướng dẫn thí sinh vào trường, tránh tập trung đông.

Thanh Thảo, học sinh trường THCS Lê Lợi, tranh thủ xem lại dàn ý một số bài nghị luận văn học. Văn là thế mạnh nên em hy vọng có thể giành điểm cao trong môn thi này. Thảo đặt nguyện vọng một vào trường THPT Nguyễn An Ninh.

"Em ôn khá nhiều cho chủ đề tình cảm gia đình. Em mong đề ra tác phẩm Bếp lửa và bàn về tình cảm gia đình", Thảo nói. Nữ sinh cho hay đặt nguyện vọng một vào trường THPT Marie Curie.

Tường Vy, học sinh trường THCS Bạch Đằng, thì khá thoải mái trước giờ thi Văn. Vy cho biết sau khi làm thủ tục vào hôm qua, em chủ yếu nghỉ ngơi, không ôn tập nhồi nhét.

"Sát ngày thi nếu có ôn tập cũng không tiếp thu được nên em thư giãn để có tinh thần tốt", Vy chia sẻ.

Trước cổng trường, cô Lê Thị Thanh Huệ, giáo viên trường THCS Đoàn Thị Điểm, chuẩn bị nước đóng chai và chờ học trò từ 6h. Cô Huệ cho hay là giáo viên dạy Văn cho ba lớp 9 của trường, cô muốn gặp để động viên, dặn dò các em trước kỳ thi quan trọng.

"Trước ngày thi, học trò nói muốn 'xin vía' làm bài tốt và gặp cô trong buổi thi đầu tiên nên tôi ôm động viên các em", cô Huệ chia sẻ.

Xuân Trang, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm, nói cảm giác được tiếp thêm năng lượng, sự tự tin sau khi được cô giáo động viên. Nữ sinh nói sẽ cố gắng làm bài tốt để không phụ sự tin tưởng, yêu thương của cô.

Thầy Phạm Đức Lập, Phó trưởng điểm thi, cho biết điểm thi có 648 thí sinh với 28 phòng thi. Một khu vực giữ đồ cho thí sinh được bố trí tại phòng học thể dục, cách khu vực thi khoảng 20 m. Sau khi thí sinh được gọi vào phòng thi, bảo vệ sẽ khóa cửa, dán niêm phòng để đảm bảo an toàn cho tài sản thí sinh.

"Dù vậy, khi sinh hoạt quy chế vào hôm qua, chúng tôi đã dặn các em không mang tài sản giá trị khi đi thi", thầy Lập nói.

Các thí sinh sẽ làm bài từ 8h, trong 120 phút.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết cấu trúc đề thi Văn giữ ổn định như mọi năm, với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Tuy nhiên, Sở định hướng ra đề có độ mở cao, học sinh cần rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề. Hai năm gần đây, đề thi môn Văn đưa ra một chủ đề xuyên suốt cho cả ba phần.

Năm nay, TP HCM có gần 114.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 96.300 em đăng ký dự thi lớp 10 công lập, tăng khoảng 2.000 so với năm ngoái. Trong số này, hơn 88.000 em thi lớp 10 thường, khoảng 6.900 thí sinh dự thi chuyên, 1.100 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp.

Tất cả thí sinh phải thi ba môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ. Các em làm thêm bài thi chuyên hoặc tích hợp nếu đăng ký vào hai mô hình này.

Tổng chỉ tiêu của 108 trường THPT công lập của thành phố là 77.300, tăng khoảng 4.000 so với năm ngoái. Tỷ lệ trúng tuyển khoảng 80%.

14 trường có tỷ lệ chọi trên 1/2, trung bình cứ hai, ba em đi thi mới có một em trúng tuyển. Trong đó, cao nhất là THPT Nguyễn Thượng Hiền (1/3,55) và THPT Gia Định (1/3). Tiếp theo là THPT Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Bùi Thị Xuân, Phú Nhuận... Đây cũng là những trường có điểm chuẩn lớp 10 cao những năm trước.

Tỷ lệ chọi lớp 10 chuyên ở TP HCM cao nhất là 1/5,4, tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Tỷ lệ này ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 1/4,6.

Khối 10 tích hợp có khoảng 1.025 chỉ tiêu, hơn 1.146 thí sinh đăng ký, giảm nhẹ so với năm ngoái, tỷ lệ chọi trung bình là 1/1,1.

Lịch thi vào lớp 10 công lập ở TP HCM:

Ngày thi Môn Thời gian làm bài Giờ bắt đầu làm bài
6/6 Ngữ văn 120 phút 8h
Ngoại ngữ 90 phút 14h
7/6 Toán 120 phút 8h
Chuyên, Tích hợp Tùy môn 14h

Thành phố bố trí 158 điểm thi, trong đó có 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên. Hơn 12.300 cán bộ, giáo viên và 2.300 nhân viên, bảo vệ, công an được huy động coi thi và làm nhiệm vụ khác.

Khoảng 19.000 thí sinh trượt kỳ thi lớp 10 công lập có thể học tiếp tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Nguồn: VnExpress