Trung Quốc 'xuống thang', Mỹ 'bớt căng', hàng không hai bên có cơ hội

Nhiều khả năng Mỹ sẽ cho phép một số chuyến bay chở khách của các hãng không Trung Quốc tiếp tục được thực hiện. (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này từ ngày 16/6 như một động thái đáp trả các hành động tương tự của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài, hiện không được phép vận hành các đường bay quốc tế tới Trung Quốc do lo ngại đại dịch Covid-19, có thể nối lại chuyến bay với tần suất hạn chế, đồng nghĩa với việc các hãng hàng không Mỹ sẽ được phép thực hiện lộ trình bay 1 lần/tuần tới một thành phố được chọn tại Trung Quốc đại lục kể từ ngày 8/6.

Trước khi có thông tin mới từ phía Mỹ về việc có khả năng cho phép một số chuyến bay chở khách của các hãng không Trung Quốc tiếp tục được thực hiện, tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về tuyên bố ngày 3/6 của Bộ Vận tải Mỹ đình chỉ các chuyến bay chở khách theo lịch trình của các hãng hàng không Trung Quốc đến và đi từ Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ. Theo tôi được biết, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đang phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ".

Ông Triệu Lập Kiên cũng nêu rõ, phía Trung Quốc đã công bố điều chỉnh các chính sách liên quan, bày tỏ hy vọng phía Mỹ không cản trở nỗ lực song phương giải quyết vấn đề.


Nguồn: Báo TG&VN