Trung Quốc lo việc làm cho hàng triệu sinh viên sắp tốt nghiệp

Trung Quốc tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ để tạo thêm việc làm, trong bối cảnh hơn 11,5 triệu sinh viên nước này sắp tốt nghiệp.

Thị trường việc làm của Trung Quốc đã được cải thiện sau đại dịch Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn quốc giảm 0,3% so với một tháng trước đó, xuống 5,3% trong tháng 3. Kinh tế Trung Quốc trong quý 1 tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 16-24 trong tháng 3 là 19,5%, tăng gần 3% so với trước đó ba tháng và cao nhất kể từ khi chỉ số này được ghi nhận (2018). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi sử dụng khoảng 80% lao động đô thị, vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

"Số cử nhân tốt nghiệp năm nay cao kỷ lục, trong khi nền tảng phục hồi kinh tế chưa vững chắc. Do đó, sinh viên tốt nghiệp và những người trẻ khác phải đối mặt với một số thách thức mới về việc làm", ông Yu Jiadong, thứ trưởng phụ trách nguồn nhân lực, cho biết.

Trung Quốc hôm 3/5 tung ra 15 biện pháp nhằm hỗ trợ phát triển kinh doanh và tạo thêm nhiều việc làm mới.

Cơ quan quản lý sẽ tổng hợp danh sách nhà tuyển dụng, trợ cấp cho chủ lao động, sử dụng quỹ trợ cấp thất nghiệp và lên kế hoạch tạo thêm việc làm ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và khu vực biên giới. Các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức công gồm trường học, bệnh viện và dịch vụ liên quan được khuyến khích tuyển nhiều lao động trẻ hơn.

Bắc Kinh cũng đưa ra các ưu đãi tài chính cho thanh niên làm việc ở khu vực nông thôn, vùng núi tây bắc, rút ngắn thời gian thử việc và đơn giản hóa yêu cầu đăng ký với sinh viên y khoa.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều bất ổn, khu vực tư nhân được kỳ vọng có vị trí quan trọng trong việc thu hút lao động. Những công ty tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp và lao động trẻ sẽ được hưởng trợ cấp của chính phủ.

"Việc làm cho thanh niên là một thách thức lâu dài, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch và Covid chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề", Zhao Xijun, giáo sư tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nói.

Giáo sư Zhao cho rằng chính phủ cũng cần giải quyết sự mất cân đối về cơ cấu việc làm khi ngày càng ít thanh niên làm việc trong lĩnh vực sản xuất mà đổ xô vào các ngành công nghiệp mới.

Dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng và du lịch trong quý đầu tiên, ông Zhao nhận định tạo ra việc làm cho thanh niên vẫn bị hạn chế do lĩnh vực này chưa phục hồi như ba năm trước đại dịch. Trong khi đó, là xương sống của nền kinh tế, lĩnh vực sản xuất đối mặt với tình trạng tồn đọng hoặc mất đơn hàng.

"Doanh nghiệp nhỏ vẫn phải vật lộn để hoạt động hoặc thậm chí đóng cửa. Thế nên, tình hình việc làm thời gian tới vẫn ảm đạm", ông Zhao nói thêm.

"Báo cáo việc làm mùa xuân" từ mạng xã hội Trung Quốc Sina cho biết chỉ 14,7% trong số 2.577 sinh viên mới tốt nghiệp được khảo sát tìm được việc làm. Nhiều người trong số này lo ngại vì sự cạnh tranh gay gắt. Theo báo cáo, hơn 7% sinh viên tốt nghiệp đã nộp hơn 100 hồ sơ xin việc, trong đó gần 40% thích sự ổn định tại các doanh nghiệp nhà nước.

Nguồn: VnExpress