Kim Jong Un lần đầu nói gì về cuộc gặp với ông Trump?

Tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên vào hôm 9/4, ông Kim Jong Un đã có một báo cáo về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Kim Jong Un,Triều Tiên,vũ khí hạt nhân,Donald Trump,cuộc gặp thượng đỉnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng đã nhắc tới "triển vọng về cuộc đối thoại giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên" cũng như "các vấn đề chiến lược và chiến thuật" mà Đảng Lao động cần được duy trì, "bao gồm cả chính sách về các quan hệ quốc tế trong tương lai và những định hướng tương ứng", theo KCNA.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng Năm tới hoặc đầu tháng Sáu và hy vọng các cuộc thảo luận cuối cùng sẽ dẫn tới việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ gặp họ vào một thời điểm nào đó trong tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu và tôi nghĩ hai bên sẽ dành sự tôn trọng lớn cho nhau, hy vọng chúng tôi sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về việc giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên", ông Trump nói trước một cuộc họp Nội các.

Trước đó, Triều Tiên cũng thông báo với Mỹ rằng họ đã sẵn sàng để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên khi ông Kim gặp ông Trump.

Các quan chức Mỹ, Triều Tiên được cho là đã và đang tổ chức nhiều cuộc hội đàm trực tiếp, bí mật để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kim cũng có "những đánh giá và phân tích sâu sắc" về sự phát triển trong quan hệ liên Triều và thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom).

Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Các cuộc gặp trước đó đã diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007.