Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kết quả chống dịch vẫn chưa được như mong muốn

 Để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đó”, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xuất cấp dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân. Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị nghiên cứu, xem xét sử dụng Quỹ Công đoàn để hỗ trợ người lao động.

Làm việc với Lãnh đạo Ban Dân vận T.Ư, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, chiều 18/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá kết quả chống dịch “vẫn chưa được như mong muốn”. Bên cạnh nhiều nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan như việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có lúc, có nơi chưa thật nghiêm, thậm chí còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Khi thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc, đáp ứng mọi yêu cầu y tế của mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. “Để người dân chấp hành theo tinh thần “ai ở đâu ở đó” thì chúng ta phải đáp ứng mọi nhu cầu của người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xuất cấp dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, xem xét sử dụng Quỹ Công đoàn để hỗ trợ người lao động theo các quy định của pháp luật, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc khen thưởng, tôn vinh phù hợp về vật chất và tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, vận dụng tối đa các chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, nếu chưa có quy định hoặc có quy định nhưng thực tiễn đã vượt qua thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định theo tinh thần Nghị quyết 30 của Quốc hội.

Các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các mô hình sản xuất an toàn trên tinh thần “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, giữ vững, bảo vệ vùng xanh để duy trì và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp thu các ý kiến đề xuất, góp ý tại cuộc làm việc để bổ sung, làm sâu sắc hơn, hoàn thiện hơn các biện pháp, giải pháp, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ hơn, phân công phân nhiệm rõ ràng hơn.

Nguồn Tienphong