Thói quen lý tưởng trong buổi sáng để giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, việc có thói quen phù hợp vào buổi sáng là điều cần thiết. Hãy bắt đầu ngày mới của bạn ngay với những thói quen lành mạnh này.

Thông thường, rất nhiều người trong chúng ta hay hoặc muốn bỏ qua bữa sáng như một cách để cắt giảm lượng calo, nhưng các chuyên gia tại BBC Good Food cảnh báo bạn nên suy nghĩ khi quyết định như vậy. Vì không phải không có căn cứ khi nhiều người nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook cho biết: "Ăn sáng đã được chứng minh là không chỉ giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn trong ngày mà còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất và cân bằng lượng đường trong máu của bạn tốt hơn. Cả hai điều này đều có thể giúp bạn trong việc giảm cân".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi ăn sáng, bạn hãy nhớ uống một cốc nước lớn, vì điều này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cân theo thời gian.

Nếu bạn định ăn bữa sáng giàu carbs, chuyên gia khuyên người gầy nên tránh ăn chúng một mình - bất kể thời gian nào trong ngày. Cô cho biết: "Hãy luôn ăn chúng cùng với chất béo hoặc protein tốt để đảm bảo bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn".

"Điều nguy hiểm là bạn có thể thèm nhiều đường hơn hoặc ăn nhiều hơn trong ngày" – cô nói thêm.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc kết hợp protein vào bữa sáng của bạn là một cách giảm cân tuyệt vời. Chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook nói: "Khi bạn ăn protein, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để biến nó thành glucose trong máu so với khi nó là carbohydrate đơn giản - carbs vốn đã là một dạng đường. Do đó, bổ sung protein mỗi khi ăn sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn, cảm giác no hơn và giảm cảm giác thèm đường. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ăn ít hơn trong ngày và giảm cân".

Ngay cả khi bạn thường có một buổi sáng bận rộn và vội vàng thì cũng hãy cố gắng ăn chậm lại khi ăn bữa đầu tiên. Theo các chuyên gia, hành động nhai của chúng ta là bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa và việc nhai không đúng cách sẽ gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, bạn còn có thể ăn quá nhiều vì não không có thời gian để ghi nhận rằng bạn đã no.

Nhiều người có thói quen uống cà phê suốt cả ngày để duy trì mức năng lượng của họ, nhưng Nicola khuyên bạn nên trì hoãn sở thích và thói quen uống cà phê cho đến khi bạn kết thúc bữa sáng. Cô giải thích: "Uống cà phê khi bụng đói vào buổi sáng có thể làm tăng đột biến cortisol, hormone gây căng thẳng và lượng đường trong máu (glucose), cả hai đều ảnh hưởng đến năng lượng và quá trình trao đổi chất nói chung của bạn. Tuy nhiên, uống cà phê đen sau bữa sáng giúp làm chậm quá trình sản xuất glucose, đồng nghĩa với việc nó tạo ra ít tế bào mỡ hơn".

nguồn: vnexpress