Sự cần thiết phải xác minh danh tính người dân khi sử dụng bảo hiểm xã hội số

Cán bộ BHXH hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký ứng dụng VssID tại Bệnh viện tỉnh Kon Tum.

BHXH Việt Nam đang thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Phản hồi của nhiều người sử dụng đánh giá ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích. Người dùng có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân; sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,...

Tuy nhiên, một bộ phận người dùng cho rằng, việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết.

Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam cho biết, việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch - người tham gia BHXH, BHYT, BHTN mới được phép sử dụng ứng dụng để tra cứu lịch sử khám chữa bệnh BHYT, thông tin hưởng các chế độ BHXH…

Bên cạnh đó, theo ông Phương, người dùng được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh BHYT; đồng thời, thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với cơ quan BHXH trong tương lai, khi các dịch vụ này được BHXH Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng. BHXH số chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân. Vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh...

Việc thêm một bước xác minh có thể khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng điều này sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Phương cũng thông tin, thời gian gần đây có nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của BHXH, BHYT của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân.

Cụ thể, thời gian qua, xuất hiện tình trạng các cuộc gọi từ các đầu số lạ 055…, 8009… tự xưng là người của cơ quan BHXH. Các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh, hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT… Sau đó, các đối tượng này yêu cầu người dân cung cấp thông tin về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh BHYT, hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT. Nếu không, cơ quan BHXH sẽ báo công an vào cuộc điều tra; trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân; cắt quyền sử dụng thẻ BHYT của người dân...

Vì vậy, theo ông Phương: “Việc xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng là rất cần thiết, nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN”.

Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong tờ khai); xuất trình CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.


Nguồn: TH