Senegal mong muốn thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Senegal Nguyễn Thành Vinh và Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall.

Mới đây, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Senegal Nguyễn Thành Vinh đã trình Thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Amadou Ba và một số quan chức chính phủ. Về phía Việt Nam, cùng tháp tùng Đại sứ Nguyễn Thành Vinh có Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Dương Đức Thuận, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận.

Sau lễ trình Thư Ủy nhiệm, Tổng thống Macky Sall cùng các quan chức Senegal đã tiếp thân mật Đại sứ Nguyễn Thành Vinh. Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng thống Macky Sall mong muốn Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Senegal và Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thống Macky Sall bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp…Ông cũng nhấn mạnh Senegal và Việt Nam là hai nước bạn bè, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước trong lĩnh vực trồng lúa trước đây là kinh nghiệm hay và người dân Senegal ngày nay nhiều người vẫn nhớ tên gạo chiêm của Việt Nam và các món ăn Việt rất phổ biến và được ưu thích ở Senegal.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã bày tỏ niềm vinh dự được cử làm đại sứ Việt Nam tại nước Cộng hòa Senegal, một đất nước có lịch sử lâu đời và nền văn hóa gắn liền một con sông, giống như Việt Nam và là một nước có tốc độ phát triển GDP cao nhất châu Phi trong mấy năm gần đây.

Đại sứ khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Senegal, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, thương mại. Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới.

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đã trình bản sao Thư Ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Senegal, Amadou Ba. Bộ trưởng Ngoại giao Senegal cho biết hai nước có quan hệ lịch sử truyền thống và chia sẻ những giá trị chung. Senegal mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực trong thời gian tới. Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã trân trọng chuyển tới Bộ trưởng Amadou Ba lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và lời mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Đại sứ cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầng cao mới.


Nguồn: Báo Thời Đại