Quốc hội thảo luận về phục hồi, phát triển kinh tế: Cần nhanh và hiệu quả

Chiều 4/1, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.

Huy động nguồn lực trong dân

Nhấn mạnh hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế rất cần thiết vào lúc này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều nước rất mạnh tay chi ngân sách cho phục hồi kinh tế. Với Việt Nam, khi bơm tiền cho nền kinh tế để phục hồi tăng trưởng, phải chấp nhận nợ công tăng, thâm hụt ngân sách tăng và tín dụng tăng, nhưng trong tầm kiểm soát, vì không còn cách nào khác. Trong đó, mục tiêu cao nhất phải giữ được kinh tế vĩ mô và kiểm soát được lạm phát.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước dự phiên khai mạc. Ảnh: Như Ý

Trong gói này, Chủ tịch nước lưu ý ưu tiên, tăng nguồn lực đầu tư cho y tế, vì hệ thống y tế cơ sở đang quá yếu kém. Đối với gói hỗ trợ cho người lao động khu vực ảnh hưởng, cần đẩy nhanh, khẩn trương quyết liệt thực hiện để sớm đến tay người dân, doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc, vì nhiều gói hỗ trợ còn chậm. “Phải làm sao hỗ trợ nhanh nhất, thuận tiện nhất và chống tham ô, lãng phí tốt nhất”, Chủ tịch nước lưu ý. Bên cạnh đó, cần giải pháp củng cố niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua đối thoại thường xuyên, giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư, giữ chân họ ở thị trường Việt Nam, chấm dứt tình trạng “vừa rải thảm, vừa rải đinh”.

Theo đại biểu Phan Chí Hiếu (Thái Bình), gói hỗ trợ của chương trình phải có quy mô đủ lớn, đúng và trúng đối tượng. Cần tính toán chi tiết dự kiến quy mô các gói hỗ trợ. Ví dụ gói giảm phí, lệ phí, nếu tính toán càng sát, sau này càng dễ thực hiện. Ngược lại, nếu tính không sát, sau này “đội” lên thì rất khó.

Đại biểu cho rằng, điều quan trọng nhất là nguồn lực ở đâu? Bởi theo ông, vốn ODA hiện chưa rõ có khả thi không, nguồn lực huy động từ cổ phần hóa cũng chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng, trong khi tờ trình dự kiến đưa ra con số cao hơn nhiều lần. “Theo tôi, kế hoạch huy động vốn phải thật sát. Nếu không huy động kịp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ giải ngân và hiệu quả chương trình”, ông Hiếu nêu.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, nguồn vốn trong dân còn rất lớn. “Thị trường chứng khoán và bất động sản tăng do vốn trong dân, vậy phải làm sao để kéo nguồn vốn này ra, nhất là trong hai năm sắp tới. Làm sao để người dân ùn ùn kéo đến gửi tiền, gửi vàng!?”, ông Thân gợi ý giải pháp vay vốn trong dân với lãi suất 6%/năm.

Ðấu giá đất làm “nhiễu loạn thị trường”

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, 2021 là năm khó khăn chưa có tiền lệ, nhưng thu ngân sách đạt 1,5 triệu tỷ đồng, vượt 16,4% dự toán. Trên thị trường chứng khoán có sức bật tốt, là kênh huy động vốn hiệu quả với quy mô vốn hóa thị trường đạt 7,7 triệu tỷ đồng, tăng 46,8% so với năm ngoái. Với trái phiếu doanh nghiệp, huy động cũng đạt 155.588 tỷ đồng, gấp 2,3 lần trước đây. Tuy nhiên, việc huy động trái phiếu doanh nghiệp có lỗ hổng nên Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện phát hành sẽ tăng điều kiện phát hành, tránh làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của nhà nhà đầu tư. Tăng cường cảnh báo, kiểm tra, siết lại để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán. “Nhiều trường hợp, vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Chẳng hạn, đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường”, ông Phớc nêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, gói hỗ trợ quy mô phải đủ lớn. Quy mô gói này, theo giá trị thực tế khoảng 4,28% GDP nên không nhỏ, thời gian thực hiện trong 2 năm cũng đủ dài. Quan trọng là đưa vốn vào đâu để giải ngân được ngay, tạo ra hiệu quả cho nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến việc đánh thuế theo tỷ lệ % trên giao dịch chứng khoán để hỗ trợ cho nền kinh tế. Hiện nay, chứng khoán tăng trưởng rất mạnh. “Đây cũng là điều tiết thị trường không để nóng quá”, ông nói. Theo ông, nếu giao dịch chứng khoán thực sự tạo ra nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế thì không sao, nhưng nếu là đầu cơ thì lại không lành mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nói, đấu giá 1m2 đất ở Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng “chưa bao giờ có chuyện này”. Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này xem có bất thường không, còn nếu bình thường thì không sao. “Trước khi tung ra gói mới thì phải củng cố vĩ mô, những gì có dấu hiệu thiếu bền vững thì phải tính toán kỹ”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Ðông giai đoạn 2021-2025 và một số dự án luật. 

Nguồn: https://tienphong.vn/quoc-hoi-thao-luan-ve-phuc-hoi-phat-trien-kinh-te-can-nhanh-va-hieu-qua-post1406994.tpo