Quân Assad đánh thẳng vào đầu não phiến quân Idlib

Ngày 23/12, Quân đội Syria (SAA) và đồng minh đã giải phóng thị trấn Jarjnaz, bao vây trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ gần Surman, đồng thời mở một hành lang để tiến vào cứ điểm chiến lược Maarat al-Numan.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm chiến binh khác hiện đang đàm phán với chính quyền Damascus về việc buông súng đầu hàng tại Maarat al-Numan.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, cuộc đàm phán sẽ thất bại. Bởi lẽ, trong tiền lệ HTS rất hiếm khi buông súng đầu hàng trước sức ép từ quân đội Syria trên chiến trường.

Bản đồ chiến sự Idlib ngày 23/12.

Nhiều khả năng, trong một vài ngày tới, lực lượng chính phủ sẽ triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào căn cứ Maarat al-Numan - nơi được coi là đầu não của HTS ở miền nam Idlib.

Giải phóng được cứ điểm này, quân đội Syria sẽ phong tỏa đường cao tốc M5. Con đường này được coi là xương sống của Idlib, là đường tiếp tế của HTS từ tây bắc Idlib xuống phía nam.

Đây cũng sẽ là bước tiến quan trọng của lực lượng chính phủ, đặt nền tảng vững chắc cho những chiến dịch tiếp theo ở chiến trường Idlib.

Ngày 19/12, Quân đội Syria chính thức tiến hành chiến dịch tiến công quân sự vốn được chuẩn bị đã lâu tại vùng nông thôn đông nam Idlib.

Với chủ công là Quân đoàn 5 và Sư đoàn đặc nhiệm 25 (lực lượng đặc nhiệm Tiger trước đây), SAA đã nhanh chóng giải phóng được 35 làng mạc và thị trấn chỉ trong vòng 4 ngày.

Ngoài việc tiến công tới Ma’arat Al-Nu’man, quân đội Syria còn bao vây cả các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát ở đông nam Idlib. Trong những ngày tới, Quân đội Syria sẽ thiết lập các trạm kiểm soát xung quanh căn cứ này và có thể sau đó sẽ chuyển giao lại cho quân cảnh Nga.

Mặc dù chiến dịch tiến công quy mô lớn nhưng cái giá phải trả của Quân đội Syria là chấp nhận được khi chỉ có khoảng hơn 50 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 70 người khác bị thương.

Mục tiêu hàng đầu mà SAA đặt ra trong chiến dịch này là giải phóng Ma’arat Al-Nu’man. Đạt được mục tiêu này, Quân đội Syria sẽ tiếp tục giành được một chiến thắng đặc biệt quan trọng trên vùng nông thôn phía nam Idlib, sau khi giải phóng Khan Sheikhoun.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/12, trang thông tin hàng không Avia.pro của Nga đưa tin hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria được cho là đã bắn hạ 1 vật thể bay không xác định ở miền nam Syria.

Cụ thể, trong đợt tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Syria, một vật thể bay bất thường đã bị bắn hạ ở miền nam Syria. Tại khu vực này thiếu vắng các hệ thống phòng không. Do vậy, Avia.pro nhận định có thể tác giả của chiến công này chính là một tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria.

Hiện các bên liên quan chưa bình luận gì về sự kiện này.


Nguồn: Báo Đất Việt