Phân vân đổi nguyện vọng vào lớp 10

Minh Nguyệt, học sinh trường THCS Nguyễn An Ninh, phân vân đổi nguyện vọng khi tỷ lệ chọi vào trường đã đăng ký cao hơn dự đoán.

Minh Nguyệt đăng ký ba nguyện vọng lần lượt vào THPT Hồ Thị Bi, Bình Chiểu, Nguyễn Văn Linh. Năm nay, trường THPT Hồ Thị Bi nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất thành phố với tỷ lệ chọi 1/2,19, trung bình hai học sinh mới chọn một em. Trong khi đó năm ngoái tỷ lệ này là 1/1,58.

"Em bất ngờ, phân vân có nên đổi nguyện vọng 1 hay không", Nguyệt nói.

Nữ sinh nhận định có thể nhiều bạn khác cũng đổi nguyện vọng khi biết tỷ lệ chọi, nên trường có tỷ lệ chọi thấp có thể lại thành cao. Vì thế nếu đổi nguyện vọng, không chừng em lại bất lợi hơn.

Thanh Phương, học sinh trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp, cũng tương tự. Nam sinh đặt ba nguyện vọng lần lượt vào THPT Nguyễn Trung Trực, Thạnh Lộc và THPT Nguyễn Văn Cừ. Cuối học kỳ II vừa qua, tổng điểm thi ba môn Toán, Văn, Tiếng Anh của Phương được 25,5, cao hơn nhiều so với điểm chuẩn 17 năm ngoái của trường Nguyễn Trung Trực.

Tuy nhiên, kết quả đợt thi thử gần nhất, Phương chỉ đạt 15 điểm. Nam sinh thất vọng và nghi ngờ về học lực của mình.

"Em muốn thay đổi nguyện vọng 2 - trường THPT Thạnh Lộc để chọn một trường khác an toàn hơn nhưng bố em lại khuyên giữ nguyên nên em rất phân vân", Phương nói. Năm nay, tỷ lệ chọi của THPT Thạnh Lộc tăng nhẹ lên 1/1,65, điểm chuẩn nguyện vọng 2 năm ngoái là 16,5. Phương muốn chuyển sang trường có điểm chuẩn dưới 15.

Khác với Hà Nội, TP HCM cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi biết tỷ lệ chọi, thời gian đến hết ngày 21/5. Ngoài ra, thành phố không quy định khoảng cách điểm giữa các nguyện vọng.

Tuy nhiên, các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh vào 10 đều khuyên học sinh không nên vội vàng điều chỉnh nguyện vọng. Thông tin tỷ lệ chọi chỉ mang tính tham khảo, còn tiêu chí quan trọng để đặt nguyện vọng vẫn là học lực của thí sinh.

Năm nay, trong số hơn 96.000 học sinh đăng ký thi lớp 10 THPT công lập của TP HCM, khoảng 77.300 em trúng tuyển. Hơn 18.800 thí sinh sẽ trượt.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có mức độ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt nhất với tỷ lệ chọi 1/3,5. Tiếp đó là THPT Gia Định với tỷ lệ 1/3, THPT Nguyễn Hữu Huân và Nguyễn Thị Minh Khai lần lượt là 1/2,6 và 1/2,4.

Nhiều trường khác cũng có tỷ lệ chọi trên 1/2- mức cao so với mặt bằng chung như: THPT Mạc Đĩnh Chi, Bùi Thị Xuân, Phú Nhuận, Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP HCM, Lê Thánh Tôn, Thủ Đức, Nguyễn Hữu Tiến, Phạm Văn Sáng, Hồ Thị Bi.

Theo một số hiệu trưởng, hàng năm khoảng 5-10% học sinh trong trường họ điều chỉnh nguyện vọng.

Nguồn: VnExpress