Ông Trump chỉ trích Fed 'thảm hại' khi sản xuất của Mỹ kém nhất trong 10 năm

"Như tôi dự đoán, Jay Powell (Jerome Powell, Chủ tịch Fed - PV) và Cục Dự trữ Liên bang đã cho phép đồng USD quá mạnh so với tất cả các loại tiền tệ khác, khiến các nhà sản xuất của chúng ta phải chịu ảnh hưởng tiêu cực. Lãi suất thì quá cao! Họ chính là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, họ chẳng có một ý tưởng gì. Thật thảm hại! ", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Theo công bố mới của ISM, chỉ số PMI ngành sản xuất tháng 9 của Mỹ trong tháng 9 đã giảm xuống còn 47,8, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 và là tháng giảm thứ hai liên tiếp. Vào tháng 8, lần đầu tiên sau 3 năm chỉ số PMI giảm xuống dưới 50, nằm ở mức 49,1.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong giai đoạn căng thẳng, ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho chính sách lãi suất của Fed do lo ngại về một nền kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Ông chủ Nhà trắng cho rằng, Fed đã không đủ nhanh nhạy để nới lỏng chính sách tiền tệ kịp thời, mặc dù cơ quan này đã cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn hai lần trong năm nay.

Trong khi đó đồng USD đã tăng hơn 3% trong năm nay so với rổ tiền tệ toàn cầu và nằm gần ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2017. Việc đồng USD mạnh hơn so với đồng tiền của các quốc gia khác thường sẽ làm giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu, gây tổn hại cho các nhà sản xuất vì sản phẩm nội địa sẽ đắt hơn sản phẩm nước ngoài.

Theo ISM, tỷ giá hối đoái và mậu dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất trong tháng 9 của Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố không lo lắng về về một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ.

Ông cũng cho rằng, cuộc xung đột thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không gây hại cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng, mặc dù thực tế, đã có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến khiến cho người Mỹ lo lắng.


Nguồn: Báo ĐTCK