Những vai diễn không thể thay thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng: Trong số những nhân vật kinh điển trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, không thể không nhắc tới Tôn Ngộ Không trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân. Những khán giả đã xem phiên bản Tây du ký (1986) đều phải thừa nhận rằng, Lục Tiểu Linh Đồng đã tạo nên sức sống cho nhân vật này.

Lâm Đại Ngọc - Trần Hiểu Húc: Đây là nhân vật chính trong bộ phim Hồng Lâu Mộng, ra mắt năm 1987, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Tào Tuyết Cần. Lâm Đại Ngọc là một cô gái có tính cách u sầu, có cách nghĩ khác với những nhân vật cùng thời. Dường như nhân vật này sinh ra là để dành cho nữ diễn viên Trần Hiểu Húc. Từng biểu cảm, cử chỉ của Lâm Đại Ngọc đều gây ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Hứa Văn Cường - Châu Nhuận Phát: Bến Thượng Hải là một trong những tác phẩm truyền hình kinh điển của đài TVB. Vai diễn trùm xã hội đen Hứa Văn Cường đã giúp Châu Nhuận Phát trở thành ngôi sao truyền hình vào thời điểm đó. Sau này, vai diễn này một lần nữa được Huỳnh Hiểu Minh thể hiện, nhưng không được đánh giá cao bằng phiên bản của Châu Nhuận Phát.

Hoàng Dung - Ông Mỹ Linh: Trong tất cả các phiên bản Anh hùng xạ điêu, phiên bản Hoàng Dung do Ông Mỹ Linh thủ vai được nhận xét là ấn tượng nhất. Dù phải chịu nhiều áp lực và sự hoài nghi từ phía khán giả, người đẹp Hong Kong đã hóa thân rất xuất sắc thành nàng Hoàng Dung thông minh, xinh đẹp lại rất nghịch ngợm. Nhờ danh tiếng từ bộ phim này mà Ông Mỹ Linh trở thành một trong những ngôi sao truyền hình ở những năm 80. Tuy nhiên, thành công của Anh hùng xạ điêu đã trở thành cái bóng quá lớn khiến cô không thể vượt qua. Sau này, Ông Mỹ Linh có tham gia nhiều bộ phim lớn, khán giả vẫn chỉ nhớ về nàng Hoàng Dung năm nào.

Hòa Thân - Vương Cương: Khi nhắc đến vai tham quan Hòa Thân, chắc chắn khán giả sẽ nhớ ngay tới nam diễn viên Vương Cương. Trong quá khứ, ông từng thể hiện thành công vai diễn này trong nhiều bộ phim như Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Thần y đa tình, Tể tướng Lưu Gù... Tuy nhiên, vì bị gán với vai diễn Hòa Thân quá lâu, Vương Cương đã quyết định dừng đóng phim để toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình, vợ con.

Dung Ma Ma - Lý Minh Khải: Vai phản diện Dung Ma Ma trong Hoàn Châu Cách Cách từng là nỗi ám ảnh của khán giả thế hệ 8x, 9x Trung Quốc và Việt Nam. Bà thường xuyên hãm hại Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vi theo lệnh của Hoàng hậu. Vì diễn quá đạt nên nữ diễn viên gạo cội Lý Minh Khải còn bị ghét lây ra cả ngoài đời. Khi các phiên bản khác của Hoàn Châu Cách Cách được sản xuất, vai Dung Ma Ma được giao cho hai nữ diễn viên Kiều Thâm và Phương Thanh Trác thể hiện, song không để lại dấu ấn sâu đậm như Lý Minh Khải.

Lý Tầm Hoan - Tiêu Ân Tuấn: Nam diễn viên Tiêu Ân Tuấn từng được khán giả Trung Quốc biết đến qua vai Triển Chiêu trong Thất hiệp ngũ nghĩa. Phải tới khi nam diễn viên nhận vai diễn Lý Tầm Hoan trong Tiểu Lý phi đao, danh tiếng của anh mới nổi tiếng khắp châu Á. Ngoại hình điển trai cùng diễn xuất của tài tử Đài Loan đã thuyết phục được cả người hâm mộ nguyên tác lẫn khán giả truyền hình. Tính đến nay, Tiểu Lý phi đao đã có 6 phiên bản, nhưng chỉ có phiên bản của Tiêu Ân Tuấn được người xem nhớ nhất.

Bạch Tố Trinh - Triệu Nhã Chi: Ban đầu, vai diễn Bạch Tố Trinh trong phiên bản năm 1992 được giao cho "búp bê không tuổi" Phan Nghinh Tử. Trước khi phim bấm náy, Phan Nghinh Tư bất ngờ gặp vấn đề về sức khỏe, đoàn phim đành mời Triệu Nhã Chi thay thế. Điều bất ngờ là nữ diễn viên lại rất hợp vai Bạch Nương Tử, toát lên khí chất thần tiên, thoát tục. Các phiên bản làm lại sau này cũng lấy hình mẫu của cô làm chuẩn.

Bao Thanh Thiên - Kim Siêu Quần: Cũng giống như Lục Tiểu Linh Đồng với vai diễn Tôn Ngộ Không, cuộc đời của nam diễn viên Kim Siêu Quần gắn với tên tuổi của nhân vật Bao Thanh Thiên. Một Bao Thanh Thiên với vầng trăng khuyết trên trán cùng tính cách giàu lòng nhân ái, công bằng đã khắc sâu trong lòng người hâm mộ. Tính đến năm 2012, ông đã thể hiện vai Bao Chửng trong 700 tập phim truyền hình.

Nguồn: Báo Zing