Nhân chứng kể khoảnh khắc 'bão lửa' càn quét thị trấn Hawaii

Ngọn lửa cháy rừng trên đảo Maui ở Hawaii lan quá nhanh, khiến nhiều cư dân và du khách không kịp trở tay, hoảng loạn tháo chạy trong biển lửa.

Chiều 8/8, Mauro Farinelli, cư dân sinh sống tại thị trấn ven biển Lahaina trên đảo Maui, Hawaii, nhìn thấy lửa bốc lên từ một ngọn đồi, nhưng không quá bận tâm. Các đảo ở Hawaii hầu như xảy ra cháy rừng hàng năm, nhưng không gây thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, đám cháy lần này trở nên khác thường, khi lan rộng rất nhanh. "Nó giống như một ngọn đèn khò, xé toạc mọi thứ với tốc độ đáng kinh ngạc", Farinelli nói. Một lúc sau, gió cuốn theo ngọn lửa tràn tới, mạnh đến mức thổi bay cửa nhà để xe của anh.

Đây là một trong ít nhất ba đám cháy lớn bùng phát ở bờ biển phía tây đảo Maui hôm đó, khi nhiều cư dân và du khách cũng mất cảnh giác như Farinelli. Khi ngọn lửa nhanh chóng lan ra, bao trùm thị trấn Lahaina, họ mắc kẹt trên đường, nhiều người phải nhảy xuống biển thoát thân.

Xe cộ mắc kẹt trong vụ cháy ở Lahaina, ngày 9/8. Ảnh: AFP

Xe cộ mắc kẹt trong vụ cháy ở Lahaina, ngày 9/8. Ảnh: AFP

Khi trận bão lửa ập tới, Jordan Saribay, dân địa phương, đã phải vật lộn để thoát khỏi thị trấn trong tình trạng giao thông hỗn loạn. Anh thậm chí chứng kiến một ôtô bị ngọn lửa nuốt chửng và bốc cháy dữ dội bên đường, tài xế bị mắc kẹt bên trong.

"Những tòa nhà xung quanh bị lửa nhấn chìm, các mảnh vỡ từ trên cao không ngừng rơi xuống. Nhiều ôtô hết xăng, buộc tài xế phải chạy bộ. Tôi lái xe xuyên qua làn khói đen đặc quánh mà không biết có gì ở trước mặt. Hệt như lái xe qua vùng chiến sự", anh nhớ lại.

Trên mạng xã hội ngập tràn những hình ảnh, video người dân trên đảo cố gắng thoát khỏi biển lửa. Một số người chỉ kịp rời khỏi xe, nhảy xuống biển khi lửa tràn tới.

Lửa tiếp tục hoành hoành trong hai ngày tiếp theo. Dean Rickard, huấn luyện viên thể dục trung học, tức tốc rời khỏi nhà khi nhìn thấy hỏa hoạn.

"Thị trấn và toàn bộ khu vực lân cận chìm trong biển lửa, không thể nhận ra nổi. Khung cảnh hệt như chiến trường", Rickard nhớ lại. Nhà của các thành viên trong gia đình anh đều bị phá hủy.

"Thật là một cơn ác mộng kinh hoàng, thật may vì đấng bề trên để gia đình tôi đoàn tụ và cùng nhau chạy thoát", Rickard nói.

Bệnh viện địa phương tiếp nhận hàng loạt ca bỏng, ngạt khói được chuyển đến. Ngày 10/8, chính quyền hạt Maui thông báo ít nhất 53 người thiệt mạng tại thị trấn nghỉ mát này và dự kiến số thương vong sẽ tăng đáng kể.

Các nỗ lực chữa cháy đang tiếp diễn. Tuần duyên Mỹ cho hay đã cứu được 50 người nhảy xuống biển.

James Tokioka, giám đốc hội đồng kinh doanh Hawaii, cho rằng vụ cháy có thể gây hậu quả tồi tệ hơn trận bão Iniki năm 1992. "Cơn bão được dự báo trước. Nhưng đối với thảm họa này, không ai trong chúng tôi chuẩn bị đầy đủ", ông nói.

Thị trấn Lahaina hoàng tàn sau một đêm hỏa hoạn, ngày 9/8. Ảnh: AFP

Thị trấn Lahaina hoang tàn vì cháy rừng. Ảnh: AFP

Giới chức chưa xác định được nguyên nhân cháy rừng ở Maui, nhưng Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp có thể đã gây ra hỏa hoạn.

Vợ chồng Iiulia Yasso và con trai 6 tuổi "suýt thì không thoát kịp". Khi tháo chạy, hai người đã chứng kiến một tòa nhà phát nổ. "Thật tồi tệ khi chứng kiến thị trấn của mình cháy ra tro trong bất lực", Yasso nói.

Thị trấn Lahaina là một trong những điểm thu hút du lịch của đảo Maui, với hai triệu du khách mỗi năm. Thống đốc Hawaii Josh Green cho biết khoảng 80% thị trấn đã biến mất, với ít nhất 271 công trình bị phá hủy hoặc hư hại, 1.700 ngôi nhà bị ảnh hưởng.

"Mọi thứ ở Lahaina đã biến mất. Tất cả những người tôi biết và yêu quý, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người họ hàng, tất chúng tôi đều thành những người vô gia cư", Dustin Kaleiopu, cư dân Maui, cho hay.

Nguồn: Vnexpress