Ngân hàng Thế giới phạt nặng Nga, Belarus vạ lây

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 2-3 cho biết họ đã dừng tất cả chương trình ở Nga và Belarus, có hiệu lực ngay lập tức sau khi Nga tấn công Ukraine và có các hành động thù địch chống lại người dân Ukraine.

Theo Reuters, ngân hàng phát triển đa phương này ra tuyên bố họ đã không phê duyệt bất kỳ khoản vay hoặc đầu tư mới nào vào Nga kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập Crimea.

WB cho biết họ cũng đã không chấp thuận bất kỳ khoản cho vay mới nào đối với Belarus kể từ giữa năm 2020 khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này do liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi.

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 2-3 cho biết họ đã dừng tất cả các chương trình ở Nga và Belarus, có hiệu lực ngay lập tức. Ảnh: Reuters

Theo trang web của WB, các cam kết cho vay của WB đối với Belarus là 308 triệu USD vào năm 2020, với các dự án đang được triển khai bao gồm dự án sưởi ấm sinh khối, phát triển lâm nghiệp và hiện đại hóa giáo dục.

Ngân hàng Thế giới đã cho Nga vay hơn 16 tỉ USD kể từ đầu những năm 1990. Các dự án gần đây nhất được phê duyệt bao gồm một chương trình thanh niên ở Bắc Caucasus vào năm 2013 và một chương trình di sản văn hóa từ năm 2010.

Quyết định tạm dừng tất cả các chương trình ở Nga và Belarus được đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết họ đang gấp rút cung cấp thêm hàng tỉ USD tài trợ cho Ukraine trong những tuần và tháng tới, cảnh báo chiến tranh ở Ukraine có thể gây hiệu ứng lan tỏa sang các quốc gia khác.

Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu mới vào lĩnh vực lọc dầu của Nga và mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu lên Belarus. Gói trừng phạt mới do Nhà Trắng công bố cấm xuất khẩu các công nghệ lọc dầu cụ thể, khiến Nga khó hiện đại hóa các nhà máy lọc dầu của mình.

Liên minh châu Âu hôm 2-3 cũng thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus vì vai trò hỗ trợ Nga trong cuộc tấn công Ukraine, theo đó cấm khoảng 70% tất cả hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia này.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ngan-hang-the-gioi-phat-nang-nga-belarus-va-lay-20220303085135072.htm