Nga cấp tốc đưa tên lửa Hermes tới Syria khi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Idlib

Truyền thông khu vực cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một lượng lớn binh sĩ cùng xe tăng, xe thiết giáp tràn vào tỉnh Idlib của Syria, gây lo ngại rất lớn về một hành động quân sự sắp diễn ra.

Trước tình hình trên, các chuyên gia cho rằng Nga sẽ sớm đưa ra phản ứng cứng rắn nhằm bảo vệ đồng minh Syria và điều đó đã tới khi Moskva tuyên bố đưa tổ hợp tên lửa chống tăng tầm xa Hermes của mình tới Cộng hòa Ả Rập để "thử lửa".

Mỗi xe phóng tự hành của tên lửa Hermes có thể tiêu diệt 6 chiến xa đối phương từ cự ly 100 km, cho phép đẩy lui cuộc tấn công của hàng trăm xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vài giờ đồng hồ ngắn ngủi.

Tuy nhiên vũ khí trên khi xuất hiện tại Syria sẽ do binh sĩ Nga điều khiển trực tiếp, đây là quyết định hợp lý bởi dù sao tên lửa Hermes vẫn là vũ khí mới và đang trong quá trình hoàn thiện tính năng.

Trang Avia-pro tiết lộ, số lượng chưa xác định tổ hợp Hermes đã được gửi tới Syria bằng đường hàng không, tên lửa này được dẫn hướng bởi hệ thống định vị quán tính, xác định lại tham số mục tiêu thông qua máy bay không người lái hoặc trinh sát pháo binh khi tiến hành công kích.

"Hermes thực sự đã có mặt ở Syria, nhưng đây là một biến thể của lực lượng không quân, đó là phiên bản Hermes-A trang bị cho trực thăng với tầm bắn khoảng 30 km".

"Tuy không phải loại tầm xa nhất nhưng thông số trên của Hermes-A vẫn là một con số rất ấn tượng đối với tên lửa chống tăng (đối thủ cạnh tranh gần nhất là Spike NLOS của Israel có tầm bắn trong khoảng 20 - 25 km)".

Ngoài ra nhà báo người Mỹ Peter Suciu trong một bài phân tích cho tạp chí National Interest cũng đã tỏ ra rất ấn tượng với tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ mới Hermes của Nga.

"Tổ hợp tên lửa chống tăng đầy hứa hẹn Hermes mà Nga vừa giới thiệu trong khuôn khổ Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army-2020 có thể trở thành 'kẻ hủy diệt' xe tăng phương Tây", tác giả nhận định.

Theo ông Suciu, tổ hợp Hermes được trang bị tên lửa siêu thanh có tốc độ tối đa vượt quá Mach 4, đảm bảo xác suất gần như 100% trong việc tiêu diệt bất kỳ xe tăng nào của liên minh quân sự NATO.

Ngoài ra ông Suciu còn cho rằng vũ khí dẫn đường thế hệ mới nói trên có khả năng chiếm một vị trí đặc biệt, nằm giữa đạn diệt tăng với độ chính xác cao và hệ thống phòng không, khi có thể sử dụng để bắn hạ cả máy bay.

"Trong thần thoại Hy Lạp, Hermes đóng vai trò sứ giả của các vị thần. Hệ thống vũ khí dẫn đường Hermes mới được Nga công bố gần đây có thể chứa đựng một thông điệp rất mạnh mẽ”.

“Cụ thể là loại tên lửa chống tăng siêu thanh tầm xa nói trên sẽ tiêu diệt xe tăng phương Tây với xác suất đảm bảo gần như tuyệt đối", chuyên gia Suciu nhận định.

Hiện tại đang xuất hiện dự đoán cho rằng nếu tham chiến tại Syryria thì tên lửa Hermes-A sẽ chỉ chống lại xe thiết giáp do các tay súng thánh chiến điều khiển mà thôi, bởi Nga vẫn tránh đối đầu trực diện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Nguồn: Báo ANTĐ