Mọi kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đều có phương án dự phòng

Ảnh minh họa/ INT

*Thưa ông, đếnthời điểm này tỉnh Long An đã chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thếnào?

Theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của BộGD&ĐT về việc ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT thì Kỳ thi năm nay doUBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương; SởGD&ĐT chủ trì tổ chức kỳ thi của tỉnh ở tất cả các khâu: in sao đề thi, coithi, chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm, phúc khảo bài thi.

Với tinh thần đó, Sở GD&ĐT Long An đã chủ độngtham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2162/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 về việcphê duyệt Phương án xét tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020 và tổ chức Kỳ thi tốtnghiệp THPT năm 2020; thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có 44 thành viên với cơ câútheo quy định và Ban Chỉ đạo đã tiến hành họp phân công nhiệm vụ các thành viêntrong việc phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tại địa phương.

Ngoài ra, Sở đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụcho các đơn vị đăng ký dự thi về hướng dẫn thi sinh viết hồ sơ đăng ký dự thivà nhập dữ liệu trên phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT; tổ chức Hội nghịtriển khai Quy chế thi và hướng dẫn về kỳ thi cho lãnh đạo các trường và trungtâm trực thuộc. Đến ngày 30/6 tất cả các đơn vị đã hoàn thành việc nhập dữ liêụcủa thí sinh lên hệ thống và đến ngày 15/7 các đơn vị đăng ký dự thi đã kiểmtra chéo thông tin dự thi của TS.

Năm 2020 toàn tỉnh Long An có 1 cụm thi 34 điểm thi doSở GD&ĐT Long An chủ trì tổ chức. Tổng số TS đăng ký dự thi là 13.876 em,tăng 487 TS so với năm 2019. Đồng thời, do năm nay không có sự tham gia của cáctrường ĐH, CĐ trong việc phối hợp coi thi, chấm thi nên số lượng cán bộ, giáoviên thuộc Sở tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi năm nay tăng nhiều so vơínăm 2019 và việc chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận cũng do Sở GD&ĐT chủtrì thực hiện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Long An- Nguyễn Thanh Tiệp

*Do có một sốđiều chỉnh khác với kỳ thi các năm trước nên phụ huynh và học sinh (HS) khôngtránh khỏi những băn khoăn, lo lắng. Việc ôn tập và hướng dẫn ôn tập cho học sinhlớp 12 và các thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ được tỉnh thực hiện như thế nào, thưa ông?

Kỳ thi năm naycó một số thay đổi so với những năm trước nhưng về hình thức tổ chức thi, bàithi cơ bản theo hướng giữ ổn định như năm 2019 nên không ảnh hưởng nhiều đếnquá trình dạy học của giáo viên và việc học của HS.

Đồng thời, với tính chất của Kỳ thi năm nay SởGD&ĐT đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan và chỉ đạo các trườnghọc tăng cường công tác truyền thông về kỳ thi, đảm bảo thông tin đầy đủ, chínhxác và kịp thời để HS, phụ huynh HS và người dân nắm biết và hiểu về kỳ thi.

Ngoàira, để chuẩn bị kiến thức cho HS tham gia kỳ thi đạt hiệu quả, Sở đã banhành các văn bản chỉ đạo về chỉ đạo công tác ôn tập như: Công văn số1523/SGDĐT-GDTrH ngày 13/5/2020 về việc tổ chức ôn tập lớp 12 năm học 2019-2020sau nghỉ phòng chống dịch Covid-19, công văn số 2048/ SGDĐT-GDTrH ngày26/6/2020 về việc tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đối với học viêngiáo dục thường xuyên; thành lập các đoàn kiểm tra và đã kiểm tra tất cả cácđơn vị đăng ký dự thi về công tác ôn tập cho HS và các điều kiện cơ sở vật chấtđể tổ chức kỳ thi tại các Điểm thi.

*Việc bố trícác cụm thi, việc hỗ trợ đi lại ăn nghỉ đối với các TS ở xa, TS nghèo có đảm bảo thuận lợi cho các em và phụhuynh hay không, thưa ông?

Toàn tỉnh Long An thành lập 1 Hội đồng thi với 34 Điểmthi đặt tại các trường THPT hoặc trường THCS&THPT trên địa bàn 15 huyện, thịxã, thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho TS dự thi nên các em không phải dichuyển xa để dự thi. Đồng thời, công tác hỗ trợ, tiếp sức mùa thi hằng năm luônđược Hội Khuyến học các cấp, các đoàn thể và địa phương luôn quan tâm thực hiệncó hiệu quả; đặc biệt quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ TS thuộc gia đình chính sách, HS khuyết tật, HS có hoàn cảnh khó khăn tham gia dự thi.

*Công tác insao đề thi, vận chuyển và bảo mật đề thi, tổ chức cho cán bộ coi thi đi lại, ănở là vấn đề đặc biệt quan trọng được tỉnh chuẩn bị đến đâu, thưa ông?

Công tác in sao đề thi; vận chuyển và bàn giao đềthi, bài thi; bảo vệ đề thi, bài thi được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Theođó, Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Công an xây dựng kế hoạch thực hiện thực đảmbảo tuyệt đối an toàn, bảo mật, đúng quy chế, từ các khâu: chọn cử nhân sự thamgia, địa điểm in sao, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác insao đề thi; vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi; bảo vệ đề thi, bài thi. Mọikế hoạch đều có phương án dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

UBND cấp huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ,giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi đặt tại địa phương như chăm sóc sức khỏe,giới thiệu, bố trí chỗ ăn, nghỉ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thựcphẩm,…

*Kỳthi tốt nghiệp THPT năm 2020 giao việc coi thi hoàn toàn cho địa phương, khôngcó sự tham gia của các trường ĐH. Vậy công tác thanh tra giám sát trong suốt kỳthi đã được tỉnh chuẩn bị như thế nào?

Để đảm bảo cho kỳthi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, công tác thanh tra kỳ thiluôn được tỉnh quan tâm. Năm nay, ngoài lực lượng Thanh Bộ GD&ĐT, Thanh traSở còn có Thanh tra tỉnh tham gia.

Đối với thanh tra thuộc Sở, ngoài lực lượng thanh tra chuyên trách, Sở cònđiều động lực lượng cộng tác viên thanh tra là cán bộ quản lý, giáo viên ở cáctrường THPT. Lực lượng này cơ bản đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ cộng tácviên thanh tra, đã có kinh nghiệm về thực hiện nhiệm vụ thanh tra các kỳ thi. Đồngthời, trước khi thực hiện nhiệm vụ Sở GD&ĐT tổ chức triển khai quy chế thivà hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra kỳ thi cho tất cả đối tượng này, đảm bảo mọingười đều nắm vững khi làm nhiệm vụ.

Xin cảm ơn ông!


Nguồn: Báo GD&TĐ