Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và mong muốn lắng nghe sự chia sẻ, góp ý của bà Nina Hachigian về quan hệ hai nước, quan hệ của Việt Nam với các thành phố của bang California, trong đó đặc biệt là Los Angeles, thành phố rất gần gũi với người Việt Nam.

Phó Thị trưởng TP. Los Angeles Nina Hachigian bày tỏ hân hạnh được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính; chuyển lời thăm hỏi và lời chào nồng nhiệt của Thị trưởng Los Angeles đến Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng tặng quà lưu niệm Phó Thị trưởng TP. Los Angeles - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, bà Phó Thị trưởng cho biết luôn nhận thức được mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam mạnh mẽ như thế nào. Los Angeles được mệnh danh là thành phố của phim ảnh nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Đây là thành phố lớn thứ hai của Hoa Kỳ, có nền kinh tế đa dạng, như hàng không, công nghệ liên quan tăng trưởng xanh.

Bà Nina Hachigian nhấn mạnh, điều quan trọng là Thành phố có một cộng đồng người Việt rất lớn; thế hệ người Việt Nam mới sinh ra ở đây rất đông đảo, cho nên Thị trưởng cũng hết sức quan tâm. Los Angeles luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam: Năm 2018, Thành phố cử một đoàn xúc tiến thương mại sang Việt Nam; năm 2019 cử một đoàn sinh viên sang Việt Nam.

Mới đây, Công ty Vinfast của Việt Nam đã mở chi nhánh tại Los Angeles, do đó, bà mong chờ các công ty khác của Việt Nam cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Thành phố này.

Bà Nina Hachigian cho biết, Thị trưởng Los Angeles kỳ vọng mục tiêu tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trong năm nay, nhất là Thành phố mong chờ được kết nghĩa với TP. Hà Nội; có thêm các chuyến bay thẳng Việt Nam đến đây.

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn, trong đó có TP. Los Angeles - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tình cảm, sự nhiệt thành của bà Nina Hachigian đối với quan hệ hai nước; bày tỏ ấn tượng bởi ngoài thế mạnh truyền thống thì Thành phố còn phát triển công nghệ mạnh mẽ, nhanh, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles, như quan hệ hợp tác rất hiệu quả giữa San Francisco với Thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác.

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn, trong đó có TP. Los Angeles; khẳng định hàng hóa của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng mong bà Phó Thị trưởng quan tâm tới việc đầu tư vào Los Angeles của các công ty Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị bà Nina Hachigian kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, doanh nghiệp của Los Angeles nói riêng đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa là những lĩnh vực mà Los Angeles có rất nhiều thế mạnh.

Thủ tướng mong bà Phó Thị trưởng quan tâm tới việc đầu tư vào Los Angeles của các công ty Việt Nam, sắp tới dự kiến các hãng hàng không Việt Nam có thể có đường bay thẳng sang Los Angeles, một số tập đoàn, công ty của Việt Nam dự kiến mở chi nhánh tại đây.

Thủ tướng mong muốn chính quyền Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi, qua đó thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Việt Nam có hơn 5 triệu Việt kiều trên thế giới thì ở Hoa Kỳ đã có hơn 2 triệu người, trong đó tập trung đông đảo ở California.

Thủ tướng mong được đón Thị trưởng, Phó Thị trưởng thăm Việt Nam để bàn các cơ chế hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn.

Thủ tướng cũng hy vọng trên cương vị từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN và với việc Hoa Kỳ và ASEAN cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, bà Phó Thị trưởng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, thịnh vượng của khu vực.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/los-angeles-ky-vong-tang-cuong-hop-tac-voi-viet-nam-10222051808352347.htm